Viêm kết mạc mắt là gì ?

Viêm kết mạc là một hội chứng nhiễm trùng kết mạc mắt. Kết mạc mắt là một lớp màng trong suốt có mạch máu nằm giữa lòng trắng mắt và mí mắt. Khi kết mạc bị viêm, các mạch máu trở nên rõ ràng hơn làm cho mắt có màu đỏ đặc trưng nên thường được gọi là bệnh đau mắt đỏ.

Triệu chứng viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là gì ?
Nếu phần lòng trắng của một hoặc cả hai mắt – nơi gần với mí mắt của trẻ sơ sinh có màu đỏ thì rất có thể con bạn đang bị viêm kết mạc.

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động cố gắng chống lại nhiễm trùng, mắt của bé có thể chảy nước mắt, chảy gỉ nhiều và cảm giác khó chịu.

Nếu nhận thấy các triệu chứng bên trên, ngay lập tức cho trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa ( tốt nhất là bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc chuyên khoa mắt ) để được khám và điều trị kịp thời.

Điều quan trọng là phải nhanh chóng điều trị tránh việc lây lan và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của việc nhiễm trùng ảnh hưởng đến mí mắt và các mô mắt xung quanh.

Mắt đỏ nhẹ và mí mắt sưng tấy có thể là triệu chứng của viêm kết mạc tạm thời do mắt trẻ sơ sinh bị bẩn hoặc tiếp xúc với chất bẩn.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc
Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

1. Viêm kết mạc do virus:
Nếu con của bạn trước đó bị viêm màng kết hoặc xuất hiện các triệu chứng của bệnh cảm lạnh, thì bé có thể bị viêm kết mạc do virus.

Virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh.

2. Viêm kết mạc do vi khuẩn
Nếu đôi mắt của bé xuất hiện nhiều gỉ màu vàng gây ra sưng phù mí mắt và khó mở mắt, thì nguyên nhân có thể do các loại vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu hay Haemophilus ( một loại vi trùng thuộc loại cầu trực khuẩn ).

Ngoài ra, cũng có một dạng viêm kết mạc nghiêm trọng hơn xảy ra do người mẹ bị nhiễm chlamydia hoặc bệnh lậu khi sinh con.

3. Viêm kết mạc do dị ứng
Phản ứng dị ứng hiếm khi xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi, nhưng nếu mắt bé ngứa và sưng lên, chảy nước mũi, chảy nước mắt thậm chí là chảy máu thì bé có thể đang bị dị ứng với các chất kích thích như phấn hoa, lông động vật, bụi bặm hoặc khói thuốc lá…

4. Viêm kết mạc do thuốc nhỏ mắt
Thuốc nhỏ mắt được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn nhưng nó có thể gây kích ứng với mắt của trẻ sơ sinh và gây ra viêm kết mạc. Trường hợp này thường được gọi là viêm kết mạc hóa học.

5. Đường ống tuyến lệ bị tắc nghẽn
Khoảng 20% trẻ sơ sinh được sinh ra với một hoặc một phần đường ống tuyến lệ bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn có thể dẫn đến các triệu chứng giống như viêm kết mạc như xuất hiện nhiều gỉ trắng hay vàng.

Đối với tất cả các loại viêm kết mạc:

Mặc dù chưa có các nghiên cứu xác định, nhưng một số bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm có thể hướng dẫn bạn nhỏ sữa mẹ vào mắt của trẻ sơ sinh để ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng nhiễm trùng mắt.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có lây lan không ?

Viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc virus đều cực kỳ dễ lây lan.

Nguồn: https://u-os.org

Xem thêm bài viết khác: https://u-os.org/suc-khoe

Author

Write A Comment