Tình yêu gây ra đau khổ bởi trước hết, nó làm sụp đổ cái hình tượng mà bạn đã từng xây dựng về mình. Nó phơi bày những góc khuất trong bạn. Dĩ nhiên, bạn luôn muốn giữ gìn hình tượng tốt đẹp của mình nên bạn sẽ tìm cách bào chữa, biện minh, chỉ trích, đổ lỗi cho đối phương. Điều này gây ra sự mâu thuẫn, dằn vặt trong chính nội tâm của bạn – và đây là lý do đầu tiên dẫn đến sự đau khổ.

Lý do thứ hai, đó là tình yêu làm sụp đổ đi hình tượng mà bạn xây dựng về đối phương. Chẳng hạn, khi bước vào tình yêu, bạn hình dung anh ấy là một người chu đáo, ngọt ngào, lãng mạn; cô ấy là một người nhu mì, hiền thục, dễ thương v..v.. Nhưng càng về sau, bạn càng phát hiện ra những khía cạnh khác ở đối phương không giống như hình dung ban đầu của mình. Bạn cảm thấy mình bị lừa, mình bị đưa vào tròng. Bạn cho rằng toàn thể đàn ông hoặc toàn thể phụ nữ đều là những kẻ dối trá. Bạn nảy sinh tâm lý thù ghét, đổ lỗi, vì bạn cho rằng mình là nạn nhân. Đó là lý do thứ hai dẫn đến sự đau khổ trong tình yêu.

Lý do thứ ba, đó là tình yêu làm sụp đổ những kỳ vọng của bạn về cách mà bạn nên được đối xử. Khi mới bước vào yêu, hầu hết chúng ta đều lâng lâng hạnh phúc, chúng ta cảm thấy mình đã gặt hái được một thành quả đáng tự hào. Chúng ta cảm thấy mình là cái rốn của vũ trụ và chúng ta bắt đầu đòi hỏi đối phương phải cư xử thế này, thế kia với mình. Nhưng họ không làm như chúng ta mong đợi. Chẳng hạn: họ trả lời tin nhắn của ta chậm trễ, họ không đăng ảnh ta lên facebook, họ không giới thiệu ta với bạn bè, họ không khen ngợi ta, họ không tâng bốc ta, họ không gọi điện cho ta thường xuyên, họ không cho ta quan hệ, họ so sánh ta với người khác v..v. Ta cảm thấy sao tình yêu này không đáp ứng được những kỳ vọng của mình. Vì thế mà ta chán ghét hoặc suy sụp. Ta tự hỏi lẽ nào mình không xứng đáng được yêu.

Tham gia chương trình đào tạo online “Tâm lý học Tình yêu và Hôn nhân” để nhận tư vấn:

Nguồn:https://u-os.org/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://u-os.org/giai-tri

Author

Write A Comment