Việc hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng có vai trò rất quan trọng đối với hầu hết mọi công trình. Đặc biệt, ai cũng mong muốn có được khởi đầu suôn sẻ để thêm vận may sau khi kiến trúc hoàn thiện. 

Vì lẽ đó, trước khi làm hồ sơ, bạn đừng quên chú ý tới những vấn đề sau đây. Nhờ đó, chúng ta tiết kiệm thời gian, tránh mất công làm lại vì chưa đúng với yêu cầu/quy định của cơ quan có thẩm quyền.

3 vấn đề cần nắm rõ trước khi xin thủ tục xin giấy phép xây dựng 

Để không mất thời gian làm lại hoặc phải chờ đợi do chưa hiểu rõ luật khi hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng, bạn đừng quên những lưu tâm mà https://meeyland.net/ chia sẻ sau đây:

Thứ nhất, nắm rõ cơ sở pháp lý

Các vấn đề liên quan tới thủ tục xin giấy phép xây dựng đã được đề cập rất rõ tại Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014. Nội cung của văn bản pháp lý này hướng dẫn quý vị hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Vì lẽ đó, việc chủ động nắm bắt các văn bản hướng dẫn như kể trên rất quan trọng. Thông qua đây một mặt bạn chủ động sắp xếp thời gian và công việc để chuẩn bị. Ngoài ra, khi có vấn đề phát sinh trong quá trình hoàn thiện, chúng ta có thể căn cứ vào luật định để bảo vệ quyền lợi của mình.

xin thủ tục xin giấy phép xây dựng cần những gì
xin thủ tục xin giấy phép xây dựng cần những gì

Thứ hai, chuẩn bị bản vẽ thiết kế xây dựng

Bản vẽ thiết kế xây dựng là phần rất quan trọng. Căn cứ vào các thông tin tại đây, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét việc cấp quyền thi công, hoàn thiện công trình cho bạn có hợp lý hay không.

Do đó, quý vị hãy chuẩn bị thật kỹ, mô tả chi tiết các hạng mục trong dự án. Có được bản vẽ chuẩn cũng giúp chúng ta dễ dàng hoàn thiện được các hạng mục của công trình thật kiên cố, hoàn mĩ. Đồng thời, chúng ta tránh được rắc rối khi xin cấp phép xây dựng nữa đấy!.

Thứ ba, cam kết đảm bảo an toàn khi xây dựng

Trong trường hợp bạn xây dựng dự án tại nơi đã có các công trình liền kề. Hãy chuẩn bị bản cam kết nêu rõ quá trình thi công và hoàn thiện kiến trúc sẽ không gây ra tổn hại, sụt lún hay bất cứ vấn đề nào cho công trình đó.

Ngoài ra, các khẳng định rõ về việc đảm bảo an toàn lao động, không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng rất cần thiết.

giấy phép xây dựng đảm bảo an toàn lao động
giấy phép xây dựng đảm bảo an toàn lao động

Cần nắm rõ trình tự xin giấy cấp phép

Nắm rõ trình tự các bước hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng sẽ giuýp chúng ta tránh mơ hồ, bị động. Vì thế, bạn lưu ý để sớm có quyền thi công, hoàn thiện công trình của mình, chúng ta cần:

  • Bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên để hoàn thiện hồ sơ cấp phép xây dựng.
  • Quý vị nộp hồ sơ kể trên tại UBND cấp huyện nơi muốn hoàn thiện công trình.
  • Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra, xác minh và xem hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.
  • Sau khoảng 15 ngày đối với nhà riêng lẻ, 10 ngày đối với nhà ở nông thôn(kể từ ngày nhận hồ sơ), bạn sẽ nhận được giấy cấp phép.
Nắm rõ trình tự các bước hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng
Nắm rõ trình tự các bước hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng

Nếu đã đến ngày cấp phép nhưng có vấn đề phát sinh, phía cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết. Đồng thời cần đảm bảo trả lại kết quả thỏa đáng cho người dân trong thời gian không quá 10 ngày kể từ hạn trả giấy phép theo quy định tại Điều 102 Luật xây dựng 2014).

Ngoài ra, đừng quên xem thêm tại đây https://meeyland.net/thu-tuc-xin-giay-phep-xay-dung/ để nắm rõ hơn về các bước hoàn thiện thủ tục xin giấy phép xây dựng bạn nhé! 

Author

Write A Comment