Ngành bất động sản Việt Nam trong 2019 đã ổn định. Mặc dù cung cấp giảm 65,3% đáng kể, mức giá ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) vẫn cao 89,7%.

Như căng thẳng thương mại bắt đầu ổn định, triển vọng cho ngành công nghiệp bất động sản trong 2020 dự kiến để tiếp tục phát triển do nhu cầu gia tăng trong nước, xu hướng mới trong mua cổ phần và đóng góp vốn trong FDI và một phân khúc bất động sản đang nổi lên công nghiệp. Chúng tôi khám phá ba yếu tố này và những gì nhà đầu tư cần phải nhận thức được nếu tìm kiếm để đầu tư vào ngành công nghiệp này.

Trang chuyên mua bán nhà đất hàng đầu việt Nam

Nhu cầu về bất động sản bán lẻ vẫn cao

Lớp trung cấp bùng nổ của Việt Nam và tốc độ đô thị hóa nhanh là những trụ cột cho nhu cầu bất động sản tăng.

Theo Tổng Cục thống kê Việt Nam, GDP bình quân đầu người tại 2019 của US $2720 (7,7 phần trăm YoY tăng), đã cho phép người Việt Nam đủ khả năng một căn hộ trung bình tại US $1,000-US $2.000 mỗi mét vuông (m2).

Ngoài ra, tăng 5,7 phần trăm mức lương tối thiểu từ 2020 có thể cho phép nhiều người tham gia thị trường, thúc đẩy nhu cầu về căn hộ trung phân khúc.

Tầng lớp trung cấp của Việt Nam đã thấy một trong những tăng nhanh nhất trong ASEAN. Theo tập đoàn Boston Consulting, giữa 2014 và 2019, tầng lớp trung lưu đã tăng gấp đôi lên 33.000.000 người, làm cho phân đoạn này trở thành một phần ba dân số. Số này dự kiến tiếp tục tăng lên 44.000.000 trong 2020 và 95.000.000 trong 2030.

Hiện nay, 36 phần trăm dân số Việt Nam cư trú tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Người ta cũng dự kiến rằng dân số đô thị của Việt Nam sẽ tăng 3,85 phần trăm mỗi năm cho đến 2050, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của ASEAN là 2,1 phần trăm.

Thời gian gần đây MeeyLand một cái tên nổi lên như một hiện tượng thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư và thị trường bất động sản. Không phải tự nhiên và dự án này lại được nhiều người quan tâm đến như vậy, tuy nhiên khi dạo qua một vòng các thông tin về MeeyLand có trên internet mình nhận ra rằng những thông tin về dự án MeeyLand vẫn chưa được hiểu đúng và đủ về chiều rộng và chiều sâu của dự án này. Cái mà dự án này đang công khai chỉ là phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm nên mình quyết định vén màn những bí mật phía sau dự án.

Trích #muafanpage https://medium.com/@muafanpage/tim-hieu-ve-meeyland-ce76d010bab2

Dòng người di cư tích cực tìm kiếm một căn hộ để sớm giải quyết tại các thành phố lớn giữ tỷ lệ công việc thấp ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; trong bất động sản bán lẻ hoặc văn phòng bất động sản, này đứng ở mức 8 và 10 phần trăm tương ứng. Tỷ lệ công bằng này là thấp hơn so với các nền kinh tế mạnh hơn khác như Singapore với một tỷ lệ trống 12 phần trăm trong 2019.
Xu hướng FDI mới trong bất động sản

Trong khi FDI cam kết cho các dự án bất động sản mới bị giảm 47,8% YoY trong tháng 10 2019, FDI thông qua đóng góp vốn và chia sẻ mua tăng 235 phần trăm đáng kể.

Xu hướng đóng góp vốn là các công ty trong nước và nước ngoài nhận được sự hỗ trợ bổ sung mà họ có thể cung cấp cho nhau.

Các nhà đầu tư nước ngoài thường do dự để nhập vào thị trường vì băng keo quan liêu không phù hợp và môi trường Pháp lý thay đổi. Do đó, hợp tác với các công ty Việt Nam thông qua mua bán và đóng góp vốn cho phép nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận được các lô đất, sẵn sàng xây dựng.

Điều này có nghĩa là nhà đầu tư trở thành cổ đông trong công ty tài sản Việt Nam. Nhà đầu tư Trung Quốc đã quản lý để nắm bắt cơ hội này với inflow đầu tư lớn. Năm trong số bảy đóng góp vốn lớn nhất và chia sẻ các dự án mua lại vào tháng 2019 thuộc về nhà đầu tư Trung Quốc.

Do ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt chẽ hơn về các khoản vay ngân hàng cho các nhà phát triển bất động sản trong nước để tránh một bong bóng thị trường, các công ty Việt Nam thường chuyển sang các nhà đầu tư nước ngoài thông qua doanh số bán hàng và liên doanh (jv) như một nguồn tài trợ mới.

Xu hướng này có khả năng tiếp tục trong 2020 như nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài đối với bất động sản Việt Nam vẫn còn cao.

Các phân đoạn mới trong ngành

Theo Savills Việt Nam, 2020 thấy nhu cầu gia tăng trong các phân khúc mới của ngành công nghiệp, bao gồm tài sản nghỉ dưỡng và tài sản công nghiệp.

Với hơn 15 phần trăm tăng trưởng về số lượng khách du lịch quốc tế, nó tạo ra cơ hội tốt cho các nhà phát triển bất động sản tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Phú Quốc, và Nha Trang để giới thiệu tài sản nghỉ mát. Các khu nghỉ mát như vậy được thiết kế để kết hợp hài hòa đặc điểm văn hóa và tính năng tự nhiên.

Tuy nhiên, môi trường Pháp lý về loại tài sản mới nổi này vẫn chưa chắc chắn.
Điều chỉnh chưa đồng ý về thời gian sở hữu và cơ chế chia sẻ lợi nhuận của những thuộc tính.

Nhờ vào sự chuyển đổi của các công ty sản xuất từ Trung Quốc giữa chiến tranh thương mại và các Hiệp định thương mại tự do mới (FTA) bao gồm EU-Việt Nam FTA (EVFTA), tài sản công nghiệp đang có nhu cầu cao. Trong các cụm công nghiệp trọng điểm như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai, tỷ lệ phòng chứa cao tới 81% so với Q2 2019.

Theo Savills Việt Nam, lợi thế của Việt Nam đối với Trung Quốc trong việc thu hút các nhà đầu tư nằm ở mức tiền thuê thấp. Các công nghiệp trung bình thuê là khoảng US $100-140/m2/Quarter, thấp hơn nhiều so với US $180/m2/quý. Các cụm công nghiệp trọng yếu như thành phố Hồ Chí Minh chỉ huy một mức giá cao hơn 160 USD/m2, nhưng vẫn thấp hơn so với Trung Quốc.

Đại diện khu chế xuất tân thuận tại thành phố Hồ Chí Minh xác định rằng nhiều nhà phát triển tài sản công nghiệp sẽ tập trung vào xây dựng các cơ sở tích hợp bổ sung cho các khu sản xuất trong 2020. Điều này bao gồm các tính bán lẻ cho các gia đình, khu giải trí và các tổ chức giáo dục. Điều này trình bày cơ hội vàng cho các nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư vào phân khúc tài sản tiềm năng.

Việt Nam có thể duy trì sự tăng trưởng trong ngành?

Mặc dù tăng trưởng lạc quan dự kiến cho 2020, thách thức quy định vẫn là răn đe chính của sự tăng trưởng bền vững của ngành công nghiệp.

Năm 2019, nhiều công ty tài sản đã bị buộc tội bán các dự án “ma” cho khách hàng, giảm đến 2,5 nghìn tỷ đồng (107 triệu USD). Để ngăn chặn lừa đảo bất động sản xảy ra trong tương lai, chính phủ bây giờ bắt buộc các nhà phát triển để gửi kế hoạch xây dựng hoàn chỉnh, gửi một báo cáo tiến độ ở mỗi giai đoạn và sau đó công bố thông tin trên trang web của họ và các trang web xây dựng.

Ngoài ra, thông tư 22/2019/TT-NHNN đặt trần nhà cho tỷ lệ vốn cổ phần ngắn hạn có thể được sử dụng cho vay trung và dài hạn từ 60 phần trăm đến 40 phần trăm. Trần nhà ngăn chặn các khoản vay ngân hàng là quá dễ tiếp cận với các công ty bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp gian lận, những người có thể trả hết các khoản vay một cách dễ dàng với tiền lừa.

Nếu bạn đang tìm hiểu vệ một dự án hay quan tâm đến bất động sản thì bạn nên tìm hiểu về MeeyLand

Giám sát quy định như vậy có thể làm cho quá trình phê duyệt khắt khe hơn dẫn đến thời gian phê duyệt tăng lên nhưng là một bước trung cấp quan trọng đối với ngành công nghiệp bất động sản Việt Nam trở nên minh bạch và hiệu quả hơn.

Author

Write A Comment