#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việc Thái Lan ra lệnh cấm ba loại hoá chất nông nghiệp độc hại gặp phải những phản ứng trái chiều từ người lao động và các nhà lập pháp. Ủy ban Quốc gia quản lí Chất độc hại đã bỏ phiếu đưa chất diệt cỏ glyphosate, paraquat, và chất trừ sâu chlopyrifos vào danh mục những chất bị cấm, kể từ ngày 1/12. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ những người nông dân sẽ phải dùng sản phẩm nào để thay thế những chất hoá học vốn được sử dụng rộng rãi này.

Trong những năm gần đây, lượng thuốc trừ sâu được sử dụng tại Thái Lan đã tăng mạnh, mang đến nguy cơ lớn cho sức khoẻ của những người làm nông tại quốc gia này, vốn chiếm 40% lực lượng lao động tại Thái Lan.

Trong một động thái nhằm nâng cao tiêu chuẩn an toàn, chính phủ Thái đã bỏ phiếu thông qua việc cấm ba hợp chất, bao gồm glyphosate, thường được biết đến dưới thương hiệu RoundUp- vốn đã bị cấm tại 19 quốc gia.

Anutin Charnvirakul, Bộ trưởng Y tế Thái Lan, phát biểu: “Tại thời điểm này, tất cả mọi người đều có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ, kể cả những đứa trẻ còn đang ở trong bụng mẹ.”

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã yêu cầu Thái Lan hoãn lệnh cấm, viện lí do lệnh này có thể gây ảnh hưởng đến xuất khẩu của Hoa Kỳ, và nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc diệt cỏ hoàn toàn không gây nguy hại nếu sử dụng đúng cách.

Trong khi phần lớn những người lao động giống như Kham Khab Gaow nhận biết được mối nguy hiểm liên quan đến các hoá chất độc hại, vẫn còn đó những câu hỏi lớn chưa có lời đáp.

Nông dân Kham Khab Gaow cho biết: “Nếu chính phủ thực sự muốn cấm, thì trước hết họ phải đưa ra một giải pháp thay thế an toàn cho chúng tôi. Ai mà muốn mạo hiểm tính mạng cơ chứ? Tôi không muốn mất mạng vì thuốc trừ sâu. Nó ảnh hưởng tới sức khoẻ và khiến tôi phải làm việc nhiều giờ hơn. Chính phủ cần giúp chúng tôi tìm ra một giải pháp thay thế. Đừng chỉ cấm đoán rồi bỏ mặc chúng tôi.”

Khi mà người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ, nhu cầu sử dụng những sản phẩm hữu cơ tiếp tục tăng, tuy nhiên trong ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào các loại hoá chất, vẫn còn có nhiều lỗ hổng trong việc kiểm soát chất lượng.

Dù vậy, rất nhiều người cho rằng đây là một bước đi tích cực nhằm nâng cao sức khoẻ cho người nông dân và gia đình của họ.

Ekarat Kruangpanad, Giám đốc trang trại hữu cơ, nói: “Thứ quan trọng hơn đó chính là kiến thức. Làm thế nào để mang kiến thức đến cho người nông dân. Trước nhất, chúng tôi muốn làm nông nghiệp truyền thống, nhưng trong tương lai nếu chúng tôi có thể giúp những người nông dân trong vùng chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ, thì ít nhất chúng tôi cũng sẽ ít phụ thuộc vào hoá chất hơn.”

Trong khi Thái Lan thực hiện lệnh cấm, nhu cầu tìm kiếm những chất diệt cỏ ít độc hại hơn trong bối cảnh môi trường liên tục thay đổi, hiện đang rất cấp bách.

Nguồn: https://u-os.org

Xem thêm bài viết khác: https://u-os.org/giai-tri

Author

6 Comments

  1. Chơi với tàu cộng thì trước sau gì môi trường cũng bị huỷ diệt,ok?

  2. Khang Hoang Reply

    VN cần học hỏi Thái Lan cấm để bảo vệ sức của người nhất là trẻ em tưởng lai của đất nước.

  3. Richie Tran Reply

    Sức khỏe nông dân và gia đình họ chính là mấu chốt đảm bảo nông nghiệp phát triển bền vững .
    Chính phủ cần tìm giải pháp thay thế chứ không chỉ biết cấm rồi bỏ mặc cho người nông dân tự xoay xở .

  4. VN cũng lên có luật cấm vì hại cho môi trường .Thực phẩm dư thừa hóa chất thuốc thực vật .Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Write A Comment