Các mối đe dọa trên mạng cũng đa dạng như những người và doanh nghiệp mà chúng nhắm mục tiêu. Ở đây, chúng tôi chuyển sang các mối đe dọa mạng phổ biến nhất hiện nay và thảo luận về cách bạn có thể bảo vệ mạng của mình khỏi trở thành nạn nhân cuối cùng của chúng.

Virus máy tính đầu tiên (tên là Creeper) được tạo ra bởi lập trình viên Bob Thomas của BBN Technologies vào năm 1971. Và theo tiêu chuẩn ngày nay, nó khá cơ bản. Được phát hành trực tiếp vào mạng máy tính đóng ARPANET (cuối cùng sẽ đóng vai trò là nền tảng cho Internet), vi rút được lập trình để hiển thị thông báo, in tệp và đi đến máy tính tiếp theo trong hàng đợi để bắt đầu lại quá trình.

Working from home? Stay alert to the risk of cyber-attacks

Nhìn bề ngoài, Creeper về cơ bản là một trò đùa vô hại. Nhưng những gì nó đã đạt được sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm trên diện rộng đối với thời đại kỹ thuật số mới nổi. Cô đã chứng minh rằng thực sự có thể tạo ra phần mềm có thể tự động chuyển giữa các máy tính và chạy mà không cần sự cho phép của người dùng. Bây giờ, gần 50 năm sau, chúng ta đang sống trong một thế giới mà các cuộc tấn công mạng độc hại gây ra mối đe dọa thường xuyên cho các cá nhân, chính phủ quốc gia và các doanh nghiệp, lớn và nhỏ.

Nhưng tấn công mạng là gì? Các cuộc tấn công mạng nguy hiểm như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn?

Tấn công mạng là gì?

Khi ai đó nói từ “tấn công mạng”, mọi người thường nghĩ đến phần mềm độc hại – vi rút và phần mềm độc hại khác được thiết kế để xâm nhập vào hệ thống kỹ thuật số và gây hại (bằng cách đánh cắp dữ liệu, theo dõi hành động của người dùng, cài đặt phần mềm không mong muốn, v.v.) … Nhưng trong khi phần mềm độc hại và vi rút chắc chắn là một phần lớn của vấn đề, chúng không thực sự định nghĩa “tấn công mạng”. Thuật ngữ tấn công mạng bao gồm một định nghĩa rộng hơn.

Tấn công mạng (đôi khi được gọi là “tấn công máy tính”) về cơ bản là bất kỳ nỗ lực bất hợp pháp hoặc trái phép nào nhằm đột nhập vào máy tính hoặc mạng máy tính để đánh cắp, phá hủy, trao đổi hoặc sử dụng các tài sản kỹ thuật số hiện có.

Các mối đe dọa mạng phổ biến nhất là gì?

Consequences of a Cyber Attack - Cyphertop Encryption Software

Có nhiều loại tấn công mạng khác nhau và một cuộc tấn công mạng riêng lẻ có thể là bất kỳ hình thức nào từ lừa đảo qua email đơn giản đến một cuộc tấn công phối hợp phức tạp bao gồm nhiều mối đe dọa nhằm vào nhiều mặt trận cùng một lúc. Dưới đây là một số loại mối đe dọa mạng phổ biến cần lưu ý:

Các chương trình độc hại

Như đã đề cập trước đó, phần mềm độc hại có lẽ là loại tấn công mạng được công nhận rộng rãi nhất. Thuật ngữ phần mềm độc hại là từ ghép của hai từ khác nhau: “độc hại” và “phần mềm”. Và đây thực chất là như thế nào – phần mềm được bí mật tải vào hệ thống máy tính của nạn nhân, nơi anh ta có thể tiến hành gây hại.
Lừa đảo
Một phiên bản hiện đại của khuyết điểm truyền thống, lừa đảo sử dụng kỹ thuật xã hội và lập trình máy tính để tạo các trang web lừa đảo được thiết kế nhằm thu hút khách truy cập để lại thông tin cá nhân có giá trị. Những cuộc tấn công này thường bắt đầu bằng cách lừa người dùng cuối đánh lừa email, văn bản hoặc trò chuyện, sau đó yêu cầu họ nhấp vào một siêu liên kết. Mục đích cuối cùng là thu hút người dùng vào các trang lừa đảo và thuyết phục họ chia sẻ thông tin cá nhân. Thẻ tín dụng và mật khẩu thường là mục tiêu của các âm mưu lừa đảo, nhưng ngay cả những thứ như tên, số điện thoại và địa chỉ cũng có thể bị chiếm đoạt và sử dụng sai mục đích.
Tấn công trung phong
Tội phạm mạng đôi khi có thể nghe trộm thông tin liên lạc bí mật giữa các hệ thống. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là cuộc tấn công người ở giữa (MITM). Bạn có thể coi những cuộc tấn công này giống như một hình thức kỹ thuật số tương đương với việc ai đó chặn một email và đọc nó (hoặc thậm chí viết lại nó) trước khi gửi cho người nhận. Điểm khác biệt là các cuộc tấn công MITM thường bị nghe trộm các tin nhắn được mã hóa (HTTPS). Và trong khi chữ “S” trong HTTPS phải là viết tắt của “an toàn”, sự thật đáng buồn là không phải mọi trang web tuyên bố sử dụng HTTPS đều hợp pháp.
Sự từ chối của dịch vụ tấn công
Thông thường, chỉ đơn giản là làm chậm hoặc tắt một hệ thống để ngăn nó được sử dụng có thể khiến doanh nghiệp được nhắm mục tiêu phải trả giá bằng (hoặc nhiều hơn) các vi phạm dữ liệu truyền thống. Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ được thiết kế để làm điều đó. Các cuộc tấn công này thường bao gồm việc kẻ tấn công gửi một số lượng lớn các yêu cầu hoặc yêu cầu đến một máy chủ, ngăn nó hoạt động bình thường.
S’L tiêm
Không phải tất cả các cuộc tấn công đều diễn ra trên bề mặt. S’L tiêm là một loại tấn công mạng mà mã độc hại thực sự được nhúng vào một ứng dụng, khiến ứng dụng hoạt động khác với dự định.
Khai thác không ngày
Khi một cuộc tấn công khai thác một lỗ hổng bảo mật chưa biết trước đây, nó được gọi là một cuộc tấn công zero-day. Chúng có thể đặc biệt khó đối phó, vì chúng là những mối đe dọa mạng mới mà không có bất kỳ bản sửa lỗi bảo mật nào hiện có.
Và cũng như có nhiều đơn đặt hàng, kiểu và phương pháp luận khác nhau liên quan đến các cuộc tấn công mạng, hầu như có rất nhiều động cơ đằng sau chúng. Thường xuyên hơn không, các cuộc tấn công mạng trong đó là vì tiền – một nỗ lực đánh cắp thông tin xác thực để đánh cắp các kế hoạch nhận dạng, xử lý dữ liệu hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống để đòi tiền chuộc hoặc tiếp tục gian lận trong chính doanh nghiệp. Nhưng đôi khi tội phạm mạng sẽ dựa vào các chiến lược tấn công mạng để thực hiện các chương trình khác.

Những kẻ được gọi là hacker có thể xâm nhập vào hệ thống máy tính để đánh cắp thông tin nhằm làm mất uy tín của một cá nhân hoặc tổ chức. Họ cũng có thể sử dụng các cuộc tấn công từ chối dịch vụ để ngăn hệ thống máy tính của các nhóm chính trị (chẳng hạn như các cơ quan chính phủ) hoạt động bình thường. Mối đe dọa mạng thậm chí có thể nhắm vào cơ sở hạ tầng của toàn bộ quốc gia và có thể được sử dụng như một hình thức chiến tranh kỹ thuật số giữa các quốc gia. Và sau đó, có những tin tặc tấn công vì lý do cá nhân – trả thù người sử dụng lao động cũ, như một thử thách trí tuệ, hoặc đơn giản để giải trí bằng cách gây ra điều ác.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/top-7-bai-viet-thu-thuat-loi-thuong-gap-va-cach-su-ly-tren-may-tinh

Doanh nghiệp của bạn trong lĩnh vực chữ thập

Cho dù đó là từ một tên tội phạm mạng hám tiền, một kẻ tấn công có động cơ chính trị, một cựu nhân viên xấu xa hay chỉ là một tin tặc để kiểm tra sự an toàn của bạn, nếu doanh nghiệp của bạn chưa trải qua một số hình thức tấn công mạng, hãy tự coi mình là người may mắn.

Một báo cáo năm 2018 của IDC chỉ ra rằng 77% công ty đã trải qua ít nhất một cuộc tấn công an ninh mạng từ năm 2017 đến năm 2018. Và trong số các doanh nghiệp này, 89% không chịu nổi cuộc tấn công và 39% bị 5 dữ liệu trở lên, các sự kiện bị hỏng. Có lẽ còn đáng nản hơn, nhiều doanh nghiệp thậm chí còn không biết mình đã bị hack. Và khi công nghệ phát triển và các doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các hệ thống kỹ thuật số, các mối đe dọa mạng ngày càng lan rộng và khó bị phát hiện hơn.

Với rất nhiều mối đe dọa tiềm ẩn, vai trò của an ninh mạng ngày càng mở rộng ngoài việc chỉ đơn giản là ngăn chặn các mối đe dọa đối với mạng để nhanh chóng xác định và phản ứng với các mối đe dọa đã vượt qua phạm vi bảo vệ ban đầu của an ninh mạng. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp cần quyền truy cập vào khả năng hiển thị tối ưu và kiểm soát lưu lượng mạng để đảm bảo an ninh tối ưu.

Gigamon: Tăng cường bảo mật trên tất cả các cơ sở hạ tầng
Gigamon cung cấp cho doanh nghiệp của bạn khả năng đặt lưu lượng truy cập web của bạn dưới kính hiển vi. GigaSECURE® Security Delivery Platform, được xây dựng trên mô hình vòng đời Gigamon Defender, là một nhà môi giới gói mạng tập trung vào việc ngăn chặn, phát hiện, dự đoán và ngăn chặn mối đe dọa. Với GigaSECURE, lưu lượng độc hại được xác định và nhanh chóng gửi đến các công cụ bảo mật phù hợp, giúp giảm rủi ro cũng như giúp giảm sự lan rộng của công cụ. Ngoài ra, Gigamon Insight ™ là một giải pháp phát hiện và phản ứng mối đe dọa dựa trên đám mây cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn đối với mức độ ưu tiên và phản hồi mối đe dọa, tất cả đều trong thời gian thực.

Cho dù bạn đang làm việc trên đám mây, tại chỗ hay ảo, Gigamon cho phép doanh nghiệp của bạn giải quyết hiệu quả ngay cả những mối đe dọa sáng tạo nhất.

Rốt cuộc, các mối đe dọa mạng đã phát triển kể từ lần đầu tiên Creeper ra mắt. Đã đến lúc an ninh mạng cũng phát triển. Với Gigamon, bạn sẽ có các công cụ tiên tiến và hiểu rõ bạn cần để xác định các mối đe dọa trước khi chúng có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn.

Author

Write A Comment