TIN CƯỠNG CHẾ ĐẤT TẠI SAPA – LÀO CAI, LIỆU CÓ MỘT THẢM CẢNH?
Cho tới 11h trưa nay, nhà cầm quyền tỉnh Lào Cai đã huy động hơn 100 cảnh sát cơ động, công an, dân phòng và lực lượng côn đồ tới để cưỡng chế, cướp trắng mấy lô đất của hơn chục hộ dân tại thị trấn Sapa.
Tình trạng cướp đất đã diễn ra nhiều năm, người dân họ đã đi khiếu kiện tất cả các cấp địa phương tới trung ương nhưng không ai giải quyết cho họ. Trước kia, thị trấn có chủ trương giải phóng đền bù để làm bến xe khách, giá đền bù là 20.000đ/m vuông đất, sau là 50.000đ/m vuông. Có nhiều người dân đồng ý, sau đó thị trấn đã xây lô khách sạn và phân lô để bán với giá 19 tỷ đồng/1 lô đất (100m vuông). Trước bức xúc những việc làm trái cam kết và vi phạm pháp luật, những hộ dân (sống nhiều đời nay) chưa đền bù họ kiên quyết không di chuyển.
Bắt đầu từ ngày hôm qua, chủ nhật 20/5/2018 nhà cầm quyền tỉnh đã huy động Cơ động, cảnh sát, dân phòng cùng kết hợp với lực lượng côn đồ có mặt tại đây để cưỡng chế – cướp đất.
– Về phía các hộ bị cướp đất, họ cương quyết giữ lại đất dù họ có thiệt mạng, họ đã dùng boom xăng để “TỬ THỦ” và đã có những boom xăng được ném ra khi những tên côn đồ vào bê vác đồ đạc của họ.
– Về phía nhà cầm quyền, bước đầu họ cho côn đồ vào khu vực “cưỡng chế – cướp ” để cướp đồ đạc của các gia đình, máy xúc, máy ủi đã huy động trước nhà dân, công an khoanh vùng không cho người dân tới. Lực lượng cơ động, công an, dân phòng và côn đồ chờ phía sau đồi nhà sẵn sàng nổ súng đàn áp.
– Về dư luận, nhiều người dân bức xúc, hiếu kỳ đã tới xem, có cả nhà báo nhưng đã bị cấm quay phim chụp ảnh.
Người dân tại đây cho biết “rất có thể chiều nay sẽ có đụng độ và cuộc tưới máu” rất mong cộng đồng mạng trong nước và quốc tế quan tâm, lên tiếng trước tình trạng cướp đất giữ dội như hiện nay tại Việt Nam nói chung và tại Sapa nói riêng, để đảm bảo tính mạng – tài sản của người dân.
P/S tin sẽ cập nhật tiếp.
Nguyen Minh Nguyet Ngô Duy Quyền Lễ Ngọc Yến Trần Nguyễn Thị Tâm Le Anh Hung Mạnh Hùng Vũ Phạm Thành ThanhTam Nguyen Phạm Thanh Nghiên Đôn An Võ

Nguồn:https://u-os.org/

Author

Write A Comment