Một số cây thuốc Nam giúp điều trị cao huyết áp dễ tìm,… Nhận dạng cây thuốc

Hoa cúc
Hoa cúc có vị ngọt, tính đắng, dùng sáng mắt, thanh nhiệt giải độc cơ thể, trong hoa cúc cũng có 3 glucosid và một số tinh dầu thơm làm giãn các mạch ngoại vi, điều trị bệnh huyết áp cao rất công hiệu. Mỗi ngày dùng 4- 24g hoa cúc có thể xóa bỏ được các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ do chứng huyết áp cao gây ra.
Bài thuốc: Dùng hoa cúc, quyết minh, hoa hòe, lá dâu, cam thảo sắc mỗi ngày 1 thang uống 3 lần trong ngày.

Hoa hòe

Hoa hòe dùng làm thuốc tốt nhất khi còn ở dạng nụ. Nụ hoa sau khi được thu hoạch cần tách ra khỏi cành rồi đem sao thơm. Rutin – hoạt chất của hoa hòe có tác dụng giống như vitamin P nên có tác dụng làm bền vững và giảm tính thấm của mao mạch, giảm trương lực cơ trơn và chống co thắt, giảm tác dụng của adrenalin trong cơ thể. Vì vậy người ta thường dùng hoa hòe để phòng các chứng biến chứng của cao huyết áp như xơ vữa động mạch.
Bài thuốc: Hoa hòe, cam thảo, quyết minh tử sắc lấy nước uống hằng ngày.

Ích mẫu

Ích mẫu có vị cay, đắng, tác dụng chống hoạt huyết, chống ứ huyết, giúp phụ nữ đều kinh. Trong ích mẫu có flavonoid, rutin và nhiều hoạt chất khác giúp giảm huyết áp nhanh, ngăn ngừa các bệnh về thần kinh và tim mạch. Ích mẫu có thể được điều chế thành cao, cao lỏng ích mẫu có tác dụng làm hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giảm tác dụng co mạch của adrenalin… Dùng ích mẫu thường xuyên cũng giúp an thần, giảm stress- nguyên nhân khiến bệnh cao huyết áp thêm trầm trọng.
Bài thuốc: Sắc ích mẫu với cam thảo và lá dâu uống trong 1 tháng.

Cây đỗ trọng
So với 3 loại cây trên thì đỗ trọng còn ít người biết đến hơn song với Đông Y thì đây là 1 vị thuốc quý. Các nhà khoa học hiện đại đã chứng minh, trong đỗ trọng có các chất alkaloid, D.glucosid, resin, acid hữu cơ, albumin, tinh dầu, chất béo…giúp hạ huyết áp bằng cách ức chế trong tâm vận mạch ở hành tủy, làm mạnh sự co bóp cơ tim và lợi tiểu. Tuy nhiên khi sử dụng loài thảo dược này người bệnh cần chú ý, liều thấp mới làm giãn mạch, dùng quá liều lại làm co mạch.
Bài thuốc: Đỗ trọng, nhân sâm ngâm với rượu trong vòng 1 tháng. Mỗi ngày lấy ra uống 5 ml

Rễ cây nhàu
Nhàu là một loại cây thuộc họ cà phê, mọc dọc theo bờ sông bờ suối, bờ ao, xung quanh hồ hoặc mương rạch ở tại khắp các tỉnh miền Trung hoặc miền Nam nước ta.
Bạn có thể lấy rễ cây nhàu rửa sạch với nước, thái nhỏ, phơi khô. Mỗi lần lấy từ 30 đến 40g rễ nhàu khô pha thành trà uống thay nước. Lưu ý, mỗi đợt uống từ 10 đến 15 ngày, dùng máy đo huyết áp Visocor đo lại huyết áp của mình, nếu thấy huyết áp giảm thì bớt lượng rễ nhàu lại từ từ.
Chú ý 1 liệu trình là trên 2 tháng. Sau khi huyết áp ổn định vẫn tiếp tục uống cho đến hết liệu trình.

Lá sen
Lá sen luôn là một trong những bài thuốc chữa trị cao huyết áp cực hiệu quả đã được dùng từ rất lâu trước đây. Tinh lá sen có chiết suất từ lá sen tươi có công dụng chính là: hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ máu, do đó giảm tình trạng xơ vữa động mạch. Không những giúp hạn chế những nguyên nhân lớn gián tiếp gây ra bệnh tăng huyết áp mà còn giúp người bệnh cân bằng lại chỉ số huyết áp bình thường.

Nguồn: https://u-os.org

Xem thêm bài viết khác: https://u-os.org/suc-khoe

Author

1 Comment

  1. Khám Phá Cuộc Sống Reply

    Một số cây thuốc Nam giúp điều trị cao huyết áp dễ tìm quanh ta.

Write A Comment