Tết Nguyên đán là cao điểm tiêu thụ bánh kẹo trong năm. Cứ mỗi dịp Tết đến, các doanh nghiệp bánh kẹo lại tung ra thị trường hàng chục nghìn tấn bánh kẹo phục vụ người tiêu dùng với nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú. Ăn theo sự sôi động của thị trường, các cơ sở sản xuất bánh kẹo nhái lợi dụng tung hoành “sáng tác” mẫu mã theo các thương hiệu lớn để trục lợi.
Hiện nay trên thị trường, bánh kẹo nhập khẩu rất phong phú và đa dạng xuất xứ từ nhiều nước như Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Bỉ…Giá của những sản phẩm nhập khẩu cũng cao hơn giá bánh kẹo trong nước, đặc biệt là các dòng bánh cao cấp. Lợi dụng tâm lý sính ngoại người tiêu dùng có nhu cầu mua quà biếu tết là những mặt hàng cao cấp này, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng… rồi dán mác “ngoại” để tung ra thị trường tiêu thụ.
Trên thị trường Hà Nội và các tỉnh thành hiện nay, rất nhiều sản phẩm bánh, kẹo có tên na ná với các sản phẩm thật như: bim bim Oishi với Oshi, kẹo Alpeliebe Original với Apellebe OY, kẹo Cheng Gum với Chewing Gum… hoặc các loại vỏ hộp mang mác ngoại với nhãn hiệu Dbent, Danson, Classic, Red Rose… nhưng bên trong là các loại bánh không rõ nguồn gốc. Do mẫu mã vỏ hộp sang trọng và bắt mắt, nắp hộp lại được dán bằng loại tem tự in nên nếu chưa dùng qua các sản phẩm này hoặc đã dùng nhưng không chú ý thì khách hàng dễ dàng “sập bẫy”.
Việc phân biệt bánh kẹo thật, bánh kẹo nhái không hề dễ dàng với người tiêu dùng bởi các đối tượng gian dối có nhiều chiêu thức tinh vi ngay từ khâu in ấn bao bì, nhãn mác để che mắt người tiêu dùng.
Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ bạn vẫn có thể phân biệt được bánh kẹo nhái, bánh kẹo thật bằng mắt thường, video này Blog Vietfood sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết bánh kẹo giả dựa vào một số đặc điểm nhận diện sau:
– Dựa vào tên thương hiệu: Thông thường, bánh kẹo nhái sẽ khác bánh kẹo thật 1 đến 2 chữ cái duy nhất trong tên thương hiệu. Ví dụ, bánh thật là COSY còn bánh nhái là GOSY hoặc bánh thật là DANISA, còn bánh nhái là DARMISA. Trước khi mua bánh kẹo, các bạn hãy nhìn kĩ tên thương hiệu, nếu thấy có dấu hiệu đáng ngờ, hãy lên google kiểm tra lại tên các hãng bánh kẹo chính hãng. Bạn sẽ biết bánh kẹo đó là bánh kẹo thật hay bánh kẹo giả.
– Dựa vào thông tin nhà sản xuất: Bánh kẹo nhái thường ghi địa chỉ cơ sở sản xuất chung chung, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng hay không có các thành phần có trong bánh kẹo . Trong khi bánh kẹo chính hãng lại có tên công ty và địa chỉ rõ ràng. Cả ngày sản xuất, hạn sử dụng, các thành phần có trong bánh kẹo cũng được các thương hiệu bánh kẹo chính hãng để đầy đủ, rõ nét.
– Dựa vào chất lượng bánh kẹo: Tiêu chí này dễ phân biệt bánh kẹo thật và bánh kẹo giả hơn nhưng là với những người thường xuyên mua bánh kẹo chính hãng vì khi ăn thử hoặc khi quan sát mới có thể nhận ra đâu là bánh kẹo nhái.
– Dựa vào màu sắc bánh kẹo: Phẩm màu, phụ gia thường được các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, khi mua hàng cần thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Nguyên nhân là do những sản phẩm có màu không tự nhiên thường chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.
Cục An toàn thực phẩm cho hay, bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó, sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền.
Do đó, khi lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết Nguyên đán người tiêu dùng nên lưu ý:
+ Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+ tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB)
+ Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.
+ Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).
+ Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.
Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.
#banhkeochinhhang #banhkeogia #blogvietfood

Nguồn: https://u-os.org

Xem thêm bài viết khác: https://u-os.org/meo-vat

Author

Write A Comment