Mì soba – mì kiều mạch truyền thống kiểu Nhật, vốn là một loại mì cực tốt cho sức khoẻ. Mì soba thường được nhào bột, cán bột, cắt bột HOÀN TOÀN bằng tay, là một niềm tự hào của các đầu bếp Nhật. Việc có thể tự làm mì, cán mì cắt mì bằng tay không có sự can thiệt của máy móc theo cách truyền thống đòi hỏi rất rất nhiều kĩ năng và bí kíp để có thể tạo ra những sợi mì nhỏ, đều tăm tắp và dai ngon, thơm mùi kiều mạch.
Tự làm mì soba là thử thách cực kì khó khăn, đầy kích thích bất cứ một ai trót đam mê ẩm thực Nhật. Bởi, bột soba rất đặc biệt, phải có những bí kíp đặc biệt để “kích hoạt” độ dai ngon của bột, nếu bạn không muốn chúng trở nên rời rạc, thô ráp và trở thành những sợi mì gãy vỡ.

Thử thách này chúng mình ấp ủ rất lâu rồi nhưng chưa có dịp thử nghiệm, trước đây vì bột soba (bột kiều mạch) rất khó kiếm, nhưng gần đây phong trào thực dưỡng phát triển mạnh, mua bột kiều mạch dễ rồi, thì lại vấp phải một khó khăn lớn hơn, đó là bí kíp quan trọng nhất khi làm mì, bí kíp giúp sợi mì dai, ngon, dẻo mà không dùng phụ gia, không dùng chất hoá học, không pha trộn thêm bột mì quá tỉ lệ.
Nếu mọi người còn nhớ, cuối năm 2016, mình đã có “cuộc phiêu lưu ẩm thực Nhật”, mình đã lọ mọ tới tận vùng trồng kiều mạch ngon nhất Nhật Bản ở tỉnh Ibaraki, được ăn soba thủ công được làm bởi chính những nghệ nhân làm mì lớn tuổi, thì mình mới biết rằng, một trong những bí kíp tạo nên sợi mì dai ngon chính là “NƯỚC NGUỒN”. Người Nhật cổ xưa thường phải lên những vùng núi cao, tìm những nguồn nước có độ khoáng và kiềm cao – chính là loại nước “mềm” thần thánh để làm mì. Lý do để kích hoạt dưỡng chất trong kiều mạch, chính là NƯỚC KIỀM! Nước kiềm với phân tử nước càng nhỏ, mì và các món ăn sử dụng loại nước này càng tươi ngon, càng giữ được dưỡng chất. Một bí kíp không nhỏ giúp các món ăn Nhật luôn tươi rói khi rau được ngâm nước kiềm, các loại nấm, rong biển được ngâm nước kiềm để tiết dưỡng chất chứ không phải chỉ “ninh”.
Hãy cùng xem chúng mình chinh phục thử thách ấy như thế nào nhé.

– Theo dõi kênh để đón xem công thức hàng tuần!/ Subscribe for NEW VIDEO EVERY WEEK: (Click the BELL icon to get notified on your phone as soon as a video is uploaded)
– SÁCH ĐÃ XUẤT BẢN/ GET MY COOKBOOKS:
– Nếu làm thành công các món ngon từ Esheep Kitchen, hãy chia sẻ những bức ảnh món ăn của bạn lên mạng xã hội cùng hashtag #EsheepKitchen nhé! If you love and recreate my recipes, please share a photo of your food on social media by inserting #EsheepKitchen . I’m looking forward to seeing it! Thank you
– Mời bạn ghé thăm/ My little kitchen: ● Instagram: ● Facebook:

Nguồn: https://u-os.org

Xem thêm bài viết khác: https://u-os.org/am-thuc

Author

10 Comments

 1. 아픈열두번쩨별 Reply

  Cái thanh dễ mua hơn cả bột mà lại ko có. Để thế kia cho khổ 😂

 2. Đạt Nguyễn Reply

  Triệu chứng của việc bột chưa đủ nước nè :v

 3. tam giác mạch hà giang Reply

  Mì soba cũng có thể làm được từ hạt tam giác mạch nhé .các bạn tham khảo kênh mình nha
  https://youtu.be/dI3kUAhQ9qM

 4. thanhphuong chau Reply

  tương đậu nành này là xì dầu việt nam mình hả chị hay là tương như nào ạ.
  Chị có thể tư vấn thêm k ạ.
  em thấy nguyên liệu nhật mắc quá ah

 5. Video đầu tư mà không hút được view nhỉ, chắc vì chủ đề chưa hot

 6. Nếu mà em không có nước kiềm thì sao ạ? Nó có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng mì hay không chị? Nếu có thì có cách nào thay thế không ạ??

 7. Yến Hoàng Reply

  Chị mua máy làm nước kiềm của hãng nào & mua ở đâu vậy cho em biết cụ thể với

 8. Hồng Ngọc Vũ Reply

  Có tips nào để cắt mì đều nhau ko chị, em toàn cắt bị dày và rất xấu. Cho e hỏi tên hãng máy nc kiềm là gì ạ

 9. Quỳnh Linh Lê Reply

  bột kiều mạch bán ở chỗ nào trong Hà Nội vậy

Write A Comment