Có lẽ những ai yêu mến Hà Nội chắc không thể làm ngơ với món đặc sản nổi tiếng cốm làng Vòng. Chỉ nghe tên cốm thôi người ta dễ dàng nghĩ đến những hạt cốm xanh non, được gói bởi những lá sen đượm hương ngan ngát, bên ngoài được buộc bằng đôi cọng rơm khô. Ăn từng hạt cốm sẽ thấy như hương vị mùa thu đang thấm dần vào tâm khảm.
Không biết người làng Vòng (nay thuộc phường dịch vọng Hậu, quận Cầu Giấy) đến với nghề làm cốm từ bao giờ, chắc cũng khoảng hàng trăm năm trước. Vào mùa thu, khi lúa trên những cánh đồng làng Vòng mới uốn câu thì trời trút xuống những trận mưa. Những con đê không chịu được sức nước vỡ tan, cả cánh đồng chìm trong biển nước.
Tiếc công sức của mình bị thiên nhiên phá hỏng, người làng Vòng cắt những bông lúa còn non đem về rang để ăn dần. Và họ ngạc nhiên khi những hạt lúa non được rang lên có hương vị rất riêng, càng ăn càng thú vị. Người làng Vòng làm cốm để ăn chơi khi thu đến. Kinh nghiệm làm cốm được tích lũy và truyền từ này sang đời khác nên hạt cốm càng về sau càng xanh, càng dẻo và thơm.

Nguồn: https://u-os.org

Xem thêm bài viết khác: https://u-os.org/meo-vat

Author

Write A Comment