Nếu gia đình bạn là một fan của các kênh truyền hình số mặt đất lắp anten vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất để bắt sóng toàn bộ các kênh DVB-T2. Tuy nhiên lắp anten như thế nào đúng kỹ thuật? Cách lắp anten ngoài trời cần được tiến hành ra sao để thu sóng khỏe nhất? Chỉ cần 3 phút với nội dung bài viết dưới đây bạn sẽ giải đáp được tất cả những vấn đề trên và thậm chí còn có thể trở thành một kỹ thuật viên siêu chuẩn!

Cần lắp thêm anten để đảm bảo tivi thu sóng khỏe nhất, bắt được tất cả các kênh DVB-T2
Cần lắp thêm anten để đảm bảo tivi thu sóng khỏe nhất, bắt được tất cả các kênh DVB-T2

Khi nào cần dùng anten ngoài trời?

Vì sao cần sử dụng anten?

Như chúng ta đã biết, Thủ tướng Chính Phủ đã ra quyết định từ ngày 1/4/2014 tất cả các dòng tivi có kích thước trên 32 inch khi nhập vào Việt Nam đều phải tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2. Vậy kênh DVB-T2 là gì? Mặc dù thường xuyên xem, sử dụng nhưng có lẽ hầu hết chúng ta đều chưa hiểu rõ về định nghĩa này.

Trên thực tế có thể hiểu đơn giản, kênh DVB-T2 chính là những kênh tivi chúng ta vẫn xem hằng ngày. Điểm khác biệt giữa kênh DVB-T2 và kênh Analog là ở phương thức truyền tải. Theo đó, các kênh DVB-T2 sẽ được truyền phát thông qua đường kỹ thuật số có nghĩa các tín hiệu được mã hóa trước khi truyền đi.

So với kênh Analog, hệ kênh DVB-T2 được đánh giá có chất lượng hình ảnh sắc nét hơn nhờ tín hiệu đường truyền ổn định; và đặc biệt rất ít khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Tivi đã được tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2 thì có cần sử dụng anten? Câu trả lời là Có.

Các kỹ thuật viên truyền hình khi lắp đặt tivi luôn khuyên các gia đình nên lắp thêm anten để thu sóng khỏe nhất, bắt được tất cả các kênh DVB-T2. Trường hợp không lắp anten, thông qua bộ thu tivi vẫn thu được sóng truyền hình DVB-T2 nhưng chỉ có thể bắt được một số kênh phổ biến có tần số sóng lớn.

Anten ngoài trời là loại anten có khả năng thu sóng tốt nhất, tránh được ảnh hưởng của thời tiết
Anten ngoài trời là loại anten có khả năng thu sóng tốt nhất, tránh được ảnh hưởng của thời tiết

Khi nào cần sử dụng anten ngoài trời

Trên thị trường hiện nay có hai loại anten thu sóng truyền hình là anten trong nhà và anten ngoài trời. Cần thiết phải phân ra hai loại anten đơn giản bởi ở yêu cầu bắt sóng ở từng vị trí, khu vực khác nhau.

Xét về đặc điểm, so với anten trong nhà, anten ngoài trời có kích thước lớn và cồng kềnh hơn; đồng thời khả năng thu sóng cũng tốt hơn rất nhiều. Các gia đình cần sử dụng anten ngoài trời khi:

 • Nhà ở không nằm trong vùng thu sóng, cách xa trạm thu sóng DVB-T2 trên 10km
 • Xung quanh nhà có nhiều vật chắn sóng như nhà cao tầng, cây cối, đồi núi…
 • Nhà ở thấp và không có tầng lầu cao

Cách lắp anten ngoài trời đúng kỹ thuật, thu sóng khỏe nhất

Cách lắp anten ngoài trời như thế nào đúng kỹ thuật? Để đảm bảo anten lắp thu sóng khỏe nhất, trước tiên chúng ta cần chọn được vị trí lắp đặt bắt sóng tốt.

Yêu cầu của một vị trí bắt sóng tốt cần đảm bảo: cao thoáng, không bị chắn và nhất là phải nằm đúng trên đường đi của trạm phát sóng DVB-T2. Sau khi đã chọn được vị trí lắp đặt phù hợp, tiếp đến chúng ta cần nhanh chóng bắt tay vào tiến hành lắp đặt. Chi tiết cách lắp anten ngoài trời đúng kỹ thuật tuần tự như sau:

B1: Kết nối tivi với đầu thu DVB-T2. Cách thực hiện lần lượt:

 • Nối dây tín hiệu giữa đầu thu và tivi;
 • Cắm anten vào đầu thu;
 • Cắm bộ chuyển đổi vào đầu thu và nguồn điện 220V;
 • Bật tivi rồi bấm nút dò kênh.
Cách thực hiện kết nối tivi với đầu thu DVB-T2
Cách thực hiện kết nối tivi với đầu thu DVB-T2

B2: Tiến hành lắp đặt anten ngoài trời. Cách lắp đặt anten

 • Vì anten được đặt càng cao sẽ thu sóng càng tốt nên có thể dùng gậy nối thêm để tăng chiều cao anten (trường hợp nhà thấp, không có tầng cao);
 • Cố định anten vào vị trí đã xác định từ trước
 • Hướng anten quay về phía trạm phát sóng DVB-T2
Nên dùng thêm gậy để tăng chiều cao của anten ngoài trời giúp thu sóng tốt hơn
Nên dùng thêm gậy để tăng chiều cao của anten ngoài trời giúp thu sóng tốt hơn

B3: Kết nối anten ngoài trời với đầu thu DVB-T2 và tiếp tục dò kênh.

Mới bắt đầu chúng ta nên chọn dò kênh bằng tay để kiểm tra chất lượng, cường độ thu sóng. Nếu cường độ thu sóng chậm, yếu nên chuyển vị trí đặt anten hoặc tiến hành xoay anten cho đúng hướng trạm phát sóng. Sau đó có thể chuyển sang chế độ dò kênh tự động.

 Dò bằng tay giúp đánh giá chính xác chất lượng, cường độ thu sóng của anten ngoài trời
Dò bằng tay giúp đánh giá chính xác chất lượng, cường độ thu sóng của anten ngoài trời

Một lưu ý quan trọng khi lắp đặt anten ngoài trời là cần tiến hành nối đất để đảm bảo an toàn, chống sét. Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý dây anten không nên nối hoặc bẻ gập sẽ làm hạn chế khả năng thu sóng của anten.

Tham khảo ngay video để biết thêm chi tiết

Trên đây là hướng dẫn cách lắp anten ngoài trời đúng kỹ thuật. Hy vọng nội dung bài viết là những thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng hoàn thiện việc lắp anten để phục vụ nhu cầu của gia đình.

Author

9 Comments

 1. có ai thích chế anten kô, tự chế có thể ghép 4+ anten với nhau thu sóng cực hơn cả anten mua, search homade hdtv antenna để xem hướng dẫn

 2. E vua mua mot dau thu ts 123nhug thu mai ko dc sog DVB T2vay trug tam jup do e voi ạ

 3. Truong Giang Reply

  Sao mình mua anten về bat đc 1 chúc la nó ma hóa hêt

 4. hung letang Reply

  Mình dò được 128 kênh nhưng mở lên thì báo không thể mã hóa kênh. Loại này có dùng được cho tivi có tích hợp sẵn đầu DVB T2 không bạn? Hay chỉ dùng được cho đầu DVB T2 rời.

 5. nghia Nguyen Reply

  Bộ anten thông minh+12m dây cáp đồng trục+jack nối bắt sóng tốt giá cả vừa phải chỉ có ở http://ho.lazada.vn/SHZvvb

Write A Comment