Máy bay giấy luôn gắn liền tuổi thơ của nhiều thế hệ. Hầu như không có lứa học trò nào có thể bỏ qua môn chơi “tàu bay giấy”. Thế nhưng thực sự để tạo ra một chiếc máy bay giấy bay thật lâu, thật xa không phải ai cũng biết. Vậy nên ngay hôm nay chúng tôi quyết địch bật mí giúp bạn cách gấp máy bay giấy bay cực xa. Nếu bạn sẵn sàng thì có thể bắt đầu thực hiện với chi tiết từng hướng dẫn

Chọn loại giấy để gấp máy bay

Điểm mấu chốt đầu tiên khi bạn học cách gấp máy bay giấy bay cực xa là chuẩn bị giấy tốt. Theo đó bạn không thể chọn loại giấy gấp bất kỳ. Bởi vì chính loại giấy gấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thăng bằng, thời gian bay của máy bay giấy.

Chọn giấy gấp máy bay cẩn thận để đảm bảo máy bay bay xa, ổn định
Chọn giấy gấp máy bay cẩn thận để đảm bảo máy bay bay xa, ổn định

Vậy cụ thể khi gấp máy bay giấy nên chọn loại giấy nào phù hợp? Để lựa chọn bạn cần đánh giá về trọng lượng của giấy. Phải đảm bảo giấy được chọn không quá nhẹ hay quá nặng. Đồng thời tiếp đến là chọn kích thước của giấy gấp. Và tốt nhất bạn nên chọn giấy khổ A4 (21 x 30 cm).

Chuẩn hơn để đơn giản bạn có thể chọn loại giấy thường dùng để in tiêu đề thư. Loại giấy này đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn cần thiết của loại giấy gấp máy bay. Song bạn nên nhớ hãy điều chỉnh độ dày mỏng của giấy phù hợp kích thước máy bay gấp nhé.

Tiến hành cách gấp máy bay giấy bay xa cực ấn tượng

Sau khi chọn được giấy gấp máy bay thì bạn hãy bắt tay thực hiện theo cách gấp máy bay giấy cực xa. Cụ thể các bước gấp chuẩn chi tiết như sau:

Bước 1: Bắt đầu với một tờ giấy phẳng

Đặt một tờ giấy phẳng trước mặt là bắt đầu của cách gấp máy bay giấy  bay cực xa
Đặt một tờ giấy phẳng trước mặt là bắt đầu của cách gấp máy bay giấy  bay cực xa

Bạn hãy lấy tờ giấy gấp máy bay đã chuẩn bị trước đó đặt ra trước mặt. Bạn nhớ giấy phải đảm bảo phẳng, không nhăn nhúm hay nhăn góc nhé. Bởi vì chỉ có thể những nếp gấp sẽ vô tình ảnh hưởng đến tốc độ bay của máy bay giấy sau khi gấp.

Bước 2: gấp tờ giấy phẳng làm đôi rồi lại mở ra

Gấp đôi tờ giấy rồi mở ra chữ V
Gấp đôi tờ giấy rồi mở ra chữ V

Ở bước này đầu tiên bạn hãy xoay tờ giấy gấp theo chiều dài. Sau đó gấp xuống giữa tờ giấy. Bạn chú ý gấp nếp làm sao cho các góc trên trùng góc dưới của tờ giấy. Tiếp tục bạn miết đường gấp để tạo nếp ở chính giữa. Bạn có thể dùng tay không để miết rất đơn giản thôi.

Sau khi miết gấp tạo ra đường gấp rõ ràng bạn hãy mở tờ giấy ra. Bạn có thể mở hơi xòe chút giống hình chữ V là được.

Đặc biệt khi thực hiện bước 2 bạn có một điều quan trọng bạn nên nhớ đó là tạo nếp gấp ở giữa chuẩn. Bởi vì chính nếp gấp lần đầu này sẽ là đường làm chuẩn cho các thao tác gấp máy bay tiếp theo.

Bước 3: gấp hai góc trên xuống của tờ giấy gấp

Gấp hai góc trên của tờ giấy
Gấp hai góc trên của tờ giấy

Bạn hãy gấp hai góc trên lần lượt. Rất đơn giản với góc trên bên phải bạn hãy gấp xuống lấy đường gấp ở giữa nơi bước 2 làm chuẩn. Tương tự bạn cũng gấp như thế với góc bên phải của tờ giấy gấp. Bạn hãy gấp chuẩn để đảm bảo cả hai góc của tờ giấy gấp trùng với đường gấp giữa.

Sau đó bạn tiếp tục dùng tay để miết nếp gấp vừa gấp xong.  Như vậy thì nếp gấp sẽ rõ ràng, cố định hơn. Đặc biệt khi bạn miết xong 2 góc gấp thì sẽ tạo ra được một hình tam giác. Nếu so với tổng thể tờ giấy gấp máy bay thì sẽ là hình tam giác cân nằm trên đầu tờ giấy.

Bước 4: gấp hình tam giác trên đầu tờ giấy xuống

Gấp hình tam giác trên đầu xuống tạo thành hình phong bì
Gấp hình tam giác trên đầu xuống tạo thành hình phong bì

Sau khi hoàn thành bước 3 thì tờ giấy gấp sẽ có hình một tam giác trên đầu. Lúc này bạn hãy tiếp tục gấp tam giác ấy xuống. Bạn nhớ miết đường gấp nhiều lần để tạo nếp.

Giờ thì bạn có thể thấy tờ giấy gấp máy bay đã có hình ảnh một chiếc phong thư. Trong đó ở dưới là một hình vuông. Còn bên trên là một hình tam giác đỉnh hướng xuống dưới.

Bước 5: gấp hai góc trên xuống

Gấp hai góc của trên xuống
Gấp hai góc của trên xuống

Bạn tiếp tục gấp hai góc trên xuống của tờ giấy gấp hiện tại. Bạn chú ý gấp sao cho hai mép giấy căn chỉnh ở giữa.

Cụ thể bạn cẩn thận gấp từng góc một. Hãy đảm bảo góc gấp trùng với nếp gấp giữa tờ giấy. Đồng thời có chừa lại khoảng ngắn. Nói chung tờ giấy sau khi gấp sẽ tạo thành mẩu tam giác nhô ra. Và tam giác này thông thường dài 2.5 cm.

Bước 6: gấp mẫu giấy hình tam giác lên

Gấp tạo khóa như hình ảnh
Gấp tạo khóa như hình ảnh

Bạn gấp mẫu giấy có hình tam giác lên. Như thế để cài đặt các mép giấy. Ở đây bạn nhớ gấp chóp nhọn thẳng hàng với đường gấp giữa. Sau đó sử dụng kỹ thuật tạo khóa Nakamura.

Bước 7: gấp tờ giấy ra ngoài để tạo thân máy bay

Gấp đôi tờ giấy ra hướng ngoài để làm thân máy  bay
Gấp đôi tờ giấy ra hướng ngoài để làm thân máy  bay

Ở bước này bạn tiến hành gấp đôi tờ giấy. Bạn nhớ gấp đôi theo hướng ra phía ngoài. Cùng với đó chiều gấp ngược với đường gấp ở giữa. Lúc này phần tam giác sẽ nằm ở bên dưới. Điều này đồng nghĩa máy bay sẽ tạo ra được sức nặng cần thiết và độ ổn định khi bay.

Bước 8: gấp các nếp gấp cuối cùng để tạo phần cánh máy bay

Gấp phần cánh máy bay để hoàn thành một chiếc máy bay giấy
Gấp phần cánh máy bay để hoàn thành một chiếc máy bay giấy

Đây là bước cuối cùng trong hướng dẫn gấp máy bay giấy bay cực xa. Bạn chỉ cần đặt máy bay nằm nghiêng. Sau đó gấp mảnh giấy xuống theo hướng góc trên ngang bằng bụng máy bay. Tiếp tục bạn gấp tương tự với cánh khác. Điều quan trọng bạn nhớ miết các đường gấp cẩn thận để đảm bảo máy bay hoàn thành thật đẹp và chuẩn.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Chúng tôi vừa chia sẻ những hướng dẫn gấp máy bay bay cực xa. Bạn có thể thấy quá trình gấp một chiếc máy bay giấy không thực sự khó phải không nào. Vậy bạn hãy làm theo chỉ dẫn và sử dụng đôi tay mềm mại của mình để xếp thành công nhé.

Author

Write A Comment