Bộ nhớ đệm là một trong những thuật ngữ thường gặp trong cuộc sống. Đặc biệt khi tìm hiểu về điện thoại hay máy tính đều có nhắc đến thuật ngữ này. Tuy nhiên, bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm trên các thiết bị hay không? Đây đều là những câu hỏi mà không phải ai cũng có thể trả lời được. Vậy để giải mã nhanh vấn đề này bạn không nên bỏ qua những thông tin trong bài viết hôm nay.

Khám phá chi tiết bộ nhớ đệm là gì?

Bộ nhớ đệm là gì? Bộ nhớ đệm còn được gọi với cái tên khác: cache. Đây là nơi được dùng nhằm tiến hành lưu trữ tạm thời một số loại dữ liệu nhất định. Vì vậy bạn có thể hiểu một cách đơn giản, đây là một khu vực lưu trữ dữ liệu. Hoặc lưu trữ các quy trình được sử dụng liên tục để thiết bị truy cập nhanh trong tương lai.

Giải mã câu hỏi “bộ nhớ đệm là gì?”
Giải mã câu hỏi “bộ nhớ đệm là gì?”

Lợi ích của việc sử dụng bộ nhớ đệm cực kỳ to lớn. Trong đó có thể kể đến một số lợi ích như:

 • Tiết kiệm thời gian cho quá trình xử lý
 • Tăng tốc độ hoạt động cho thiết bị
 • Giảm số lượng dữ liệu cần xử lý cho thiết bị trong quá trình hoạt động
 • ….

Nếu để ý bạn sẽ thấy công dụng của bộ nhớ đệm phát huy công dụng ngay khi ta sử dụng thiết bị như điện thoại. Cụ thể, khi bạn khởi động lại điện thoại thì các ứng dụng sẽ khởi động chậm hơn. Và trong những lần tiếp theo thì khởi động nhanh hơn. Sự thay đổi tốc độ trong những  lần khởi động trước và sau đều nhờ vào dữ liệu lưu trữ trong bộ nhớ đệm.

Nếu xóa các dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm bạn sẽ mất đi các tệp tạm thời. Còn nếu để nguyên các dữ liệu như vậy thì bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trong bộ nhớ đệm. Đây chính là toàn bộ thông tin cơ bản về bộ nhớ đệm là gì?

Có nên xóa bộ nhớ đệm trên thiết bị không?
Có nên xóa bộ nhớ đệm trên thiết bị không?

Vậy có nên tiến hành xóa bộ nhớ đệm trên các thiết bị hay không?

Bên cạnh việc tìm hiểu xem bộ nhớ đệm là gì thì bạn cũng cần nghiên cứu thêm một số thông tin liên quan khác. Trong đó vấn đề quan trọng nhất chính là có nên tiến hành xóa bộ nhớ đệm trên các thiết bị hay không?

Thực tế việc xóa bộ nhớ đệm trên hệ thống của các thiết bị không gây ra những rắc rối nghiêm trọng nào. Còn nếu để thì cũng không giúp ích được nhiều cho thiết bị. Vì vậy xóa bộ nhớ đệm hay không, bạn nên xem xét trong từng trường hợp để quyết định cho đúng.

Thiết bị hoạt động bình thường thì không nên xóa bộ nhớ đệm

Như những thông tin tìm hiểu ở trên, bộ nhớ đệm là nơi lưu trữ tạm thời của các dữ liệu. Hay là khu vực để hệ điều hành lưu lại chương trình nhằm giúp việc tải dữ liệu được nhanh hơn. Hơn nữa chức năng chính của bộ nhớ đệm chính là gia tăng tốc độ xử lý. Ngoài ra còn giúp làm giảm số lượng dữ liệu được xử lý. Vậy có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Bộ nhớ đệm quan trọng như vậy, nhưng bạn tiến hành xóa bộ nhớ tạm thời thì những công việc này sẽ bị trì trệ. Thiết bị sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Nhất là không có khu vực dự phòng để lưu trữ dữ liệu giúp thiết bị hoạt động linh hoạt. Đây chính là lý do bạn không nên xóa bộ nhớ đệm khi thiết bị hoạt động bình thường.

Bộ nhớ đệm – Khu vực lưu trữ quan trọng không nên xóa trên các thiết bị
Bộ nhớ đệm – Khu vực lưu trữ quan trọng không nên xóa trên các thiết bị

Dọn dẹp bộ nhớ đệm khi ổ cứng của thiết bị ở trong tình trạng quá tải

Bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm trên các thiết bị hay không? Trong trường hợp ổ cứng của thiết bị ở trong tình trạng quá tải thì cần thiết phải dọn dẹp bộ nhớ đệm. Đây là việc bắt buộc để giúp thiết bị giảm dung lượng cho ổ cứng.

Bộ nhớ đệm của một thiết bị sẽ lưu trữ rất rất nhiều dữ liệu và chương trình. Vì vậy nếu bạn cứ để yên như vậy và không có bất kỳ tác động gì trong một thời gian dài sẽ khiến ổ cứng bị đầy. Lúc này nếu bạn không xóa hay dọn dẹp bộ nhớ đệm, thiết bị rất khó để hoạt động linh hoạt được.

Kết luận có nên xóa bộ nhớ đệm hay không?

Dựa vào những thông tin phân tích ở trên có thể kết luận là không nên xóa bộ nhớ đệm. Bởi vì lợi ích mà bộ nhớ đệm mang lại rất quan trọng. Chính vì thế thay vì xóa chúng thì bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ đệm. Điều này sẽ giúp làm giảm dung lượng cho ổ cứng một cách hiệu quả. Như vậy thiết bị của bạn cũng có thể hoạt động tốt hơn.

Dọn dẹp bộ nhớ đệm để giải phóng không gian lưu trữ cho ổ cứng
Dọn dẹp bộ nhớ đệm để giải phóng không gian lưu trữ cho ổ cứng

Bộ nhớ đệm là gì? Có nên xóa bộ nhớ đệm trên thiết bị không? Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ tìm thấy được cho mình được câu trả lời như ý nhất. Đồng thời qua việc tìm hiểu này bạn cũng sẽ biết cách làm thế nào để có thể giảm bớt dung lượng cho ổ cứng giúp. Làm sao giúp thiết bị hoạt động mượt mà hơn.

Author

31 Comments

 1. Phượng Hoàng Reply

  Khi chăm sóc thiết bị nó hiện lên lưu trữ đã xóa bộ nhớ đệm của thiết bị là bị sao vậy ad.

 2. E cho a hoi de kem tra ram..vào chỗ nào.a đang dung oppoa3s.a thấy có camera trước có một cái ở cạnh loa thoại ko phải den fest.vay nó là cái gì e biết tu van

 3. Dutch bBoy Reply

  Có bao nhiêu tác nhân làm bộ nhớ giảm khá nhanh?

 4. DORAEMON CHANNEL Reply

  Mấy bạn ơi bộ nhớ cache và bộ nhớ đệm giống nhau hả

 5. Niki Betsoomi Reply

  Zj máy em là máy tính bảng ko có thẻ sim có nên xóa ko anh
  Mong anh trả lời nhanh

 6. A ơi e lỡ tay xoá hết bộ nhớ đệp r bh e muốn đặt khoá màn hình cug k đc zo khôi phục lại lm s ạ

 7. Son Nguyen Reply

  Em lo xoa du lieu bluetooh no co chay lai k a gio e khg xai duoc bluetooth nua

 8. em xóa bộ đệm của game liên quân mobie có sao ko anh

 9. Chúng Sùng Channel Reply

  anh ơi xoá như thế có mất bất kì cái gì không ?
  như YouTube xoá như thế video của mình có bị mất không

 10. Trần Tường Reply

  vào từng ứng dụng mất thời gian.vào bộ nhớ- bộ nhớ cache xóa 1 phát hết luôn

 11. Ad ơi làm hộ e cái video tải cydia cho 10.3.2 hổ em với. E tải mấy lần dồi mà toàn lỗi ko ạ với lại toan tiếng anh thoi ạ giúp e với

 12. Cục Mỡ Đáng Yêu Reply

  mới biết tới shop dunk nhưng thâý nội dung video khá hay , ủng hộ các b

 13. Ad làm clip thay đổi hình nền iPhone thành video đi !

 14. Vũ Đức Dương Reply

  cái này chỉ androi có thôi chưs ios ko có

 15. KOF Silver Reply

  Anh huong dan lam con quay lam hinh nen đi giốg video truoc di anh

 16. không liên quan nhưng cho mình xin ứng dụng xem phim trên iPhone giống như MXPlayer trên Android . thanks

Write A Comment