Câu trả lời cho câu hỏi “BitShares là gì?” là một trong những thử thách khó khăn nhất mà tôi phải đối mặt. BitShares có rất nhiều thứ đối với những người khác nhau và có hàng ngàn cách khác nhau để hiểu BitShares là gì. Bài đăng này sẽ cho bạn biết BitShares là gì đối với tôi, người sáng lập ra nó. Trước khi nhận được câu trả lời dài cho câu hỏi này, hãy để tôi cung cấp cho bạn một bản tóm tắt. BitShares là một trong những công cụ quan trọng nhất mà bất kỳ cộng đồng nào cũng có thể sử dụng để đảm bảo quyền tự do của họ; ý tưởng của ai đã đến lúc. Sau khi đọc bài đăng này, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ đồng ý.

Tất cả các thế lực trên thế giới không mạnh như ý tưởng mà thời gian đã đến. – Victor Hugo

Có nhiều lớp khác nhau mà chúng ta có thể hiểu BitShares. Mỗi lớp có lợi ích và tính hữu dụng riêng.

BitShares giống như hành tây

“Phần mềm #BitShares

Word BITSHARES formed by alphabet blocks on mother cryptocurrency closeup

Ở lớp trong cùng, BitShares là phần mềm. Cụ thể hơn, BitShares là một cơ sở dữ liệu đa người dùng phân tán với các quyền cập nhật được điều chỉnh bởi một bộ quy tắc cụ thể và mật mã khóa công khai. Ở cấp độ này, nó không thú vị lắm đối với hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn rất quan trọng. Phần mềm mã nguồn mở, dễ sao chép và sửa đổi, và quan trọng nhất, được bảo vệ bằng quyền tự do ngôn luận. Điều này có nghĩa là hầu như không có gì có thể ngăn chặn BitShares ở cấp độ này ít hơn một sự kiện toàn cầu phá hủy gần như tất cả dữ liệu kỹ thuật số. Các chính phủ đã từng cố gắng điều chỉnh phần mềm mật mã như một vũ khí và áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Các chính phủ đã thua trận này từ lâu và không còn cố gắng điều chỉnh hoặc kiểm soát việc phân phối phần mềm miễn phí. Trong trường hợp của BitShares, phần mềm này thuộc phạm vi công cộng.

“#BitShares là một mạng

Di chuyển lên trên lớp, BitShares là một mạng. Một mạng lưới máy tính thuộc sở hữu của các cá nhân trên khắp thế giới vận hành phần mềm BitShares và đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu của họ theo các quy tắc do phần mềm xác định. Mạng BitShares có thể tồn tại miễn là có ít nhất hai máy tính có thể giao tiếp với nhau qua Internet. Mạng lưới các máy tính phân tán này đảm bảo độ tin cậy của cơ sở dữ liệu trong trường hợp bị lỗi. Mọi máy tính trong mạng đều duy trì một bản sao hoàn chỉnh của cơ sở dữ liệu, có nghĩa là không ai có thể thay đổi hồ sơ công khai. Thành tích bất di bất dịch này trở thành nền tảng của các tầng lớp thượng lưu.

“#BitShares là một sổ cái

Sổ cái là một cơ sở dữ liệu chứa các số dư tài khoản và sự chuyển giao giữa chúng. Mỗi ngân hàng, công ty và tổ chức tài chính đều có một sổ cái theo dõi ai sở hữu cái gì. Cuốn sách BitShares rất đáng tin cậy vì nó được xây dựng trên hai lớp trước đó: một mạng phân tán cao, hoàn toàn minh bạch và được bảo vệ bằng mật mã mới nhất.

So sánh điều này với những cuốn sách được sử dụng trên khắp thế giới ngày nay. Sách giấy có thể bị mất, bị đánh cắp, bị thay đổi, bị đốt cháy hoặc tính toán sai. Sách kỹ thuật số được quản lý bởi phần mềm như QuickBooks hoặc Quicken được quản lý tập trung và có thể được cập nhật, thay đổi, ghi ngày tháng, bị hỏng hoặc sử dụng sai cách khác. Sổ sách mở rộng như sổ sách được sử dụng bởi hệ thống ngân hàng của chúng ta vẫn dễ bị lỗi do con người, thiếu minh bạch, chỉ sao lưu một bàn tay, đầy chỗ và thường là nội bộ không tương thích.

Chỉ cần hỏi các chủ sở hữu của MF Global, tiền của người gửi tiền đã đi đâu? Hỏi bất kỳ ngân hàng lớn nào thực sự sở hữu vàng và bao nhiêu lần một ounce vàng đã được dùng làm tài sản thế chấp; họ không thể nói với bạn với bất kỳ mức độ chắc chắn nào. Những cuốn sách được sử dụng trên toàn thế giới ngày nay về cơ bản đã bị phá vỡ khi nói đến việc theo dõi đáng tin cậy các quyền tài sản. Làm thế nào để chúng tôi biết chúng bị hỏng? Bạn đã từng nghe đến sách dạy nấu ăn chưa? Sách ngày nay không có đủ rào cản công nghệ để chống lại các chỉnh sửa gian lận; biện pháp bảo vệ cuối cùng là kiểm toán thủ công, nhưng kiểm toán tốn thời gian, tốn kém, không công khai và chỉ đáng tin cậy như một kiểm toán viên (hãy nghĩ về Enron).

Sách BitShares thay đổi cuộc chơi, mang lại tiến bộ rất cần thiết về trách nhiệm giải trình.

“#BitShares là một công ty

Các công ty chỉ là một sổ theo dõi về sở hữu chung trong một doanh nghiệp chung. Các công ty phát hành cổ phiếu, chẳng qua là một bản ghi chép của sổ theo dõi tỷ lệ sở hữu của công ty mà mỗi người sở hữu. Các công ty được điều hành bởi một hội đồng quản trị do các cổ đông bầu ra có số phiếu bầu được ghi vào sổ đăng ký công ty. Các công ty có mô hình kinh doanh hy vọng tạo ra lợi nhuận cho các cổ đông và họ duy trì hồ sơ chi tiết về tất cả các giao dịch kinh doanh mà theo lý thuyết, các cổ đông có thể xác minh để đảm bảo rằng ban lãnh đạo không tham ô tiền.

Trong trường hợp của BitShares, cơ sở dữ liệu theo dõi quyền sở hữu cổ phần được gọi là BTS. Mỗi cổ phiếu có thể bỏ phiếu cho 110 đại biểu, 101 đại biểu biểu quyết chịu trách nhiệm chạy phần mềm và duy trì mạng, cũng như các nhiệm vụ khác mà họ được trả bởi các cổ đông. BitShares là một công ty kinh doanh xử lý các giao dịch có thu phí và lợi nhuận từ việc kinh doanh này được chia sẻ với các cổ đông thông qua việc mua lại cổ phần.

“#BitShares là một cuộc trao đổi

Sở giao dịch chứng khoán New York là một công ty duy trì sổ đăng ký theo dõi quyền sở hữu cổ phiếu và các khoản nợ do các công ty khác phát hành. Nó kiếm tiền từ phí giao dịch và cũng có cổ phiếu của riêng mình. Giống như Sở giao dịch chứng khoán New York, BitShares cho phép mọi người phát hành cổ phiếu hoặc các khoản nợ của họ, những khoản này sẽ được theo dõi và giao dịch trên sổ cái phân tán của nó.

“#BitShares là một ngân hàng

Ngân hàng là các công ty duy trì một cơ quan đăng ký để theo dõi các khoản nợ được bảo đảm bằng các tài sản khác, chẳng hạn như nhà ở. Khoản nợ này là tiền được sử dụng trên toàn thế giới, có mệnh giá bằng đô la, euro, nhân dân tệ, v.v. Các ngân hàng nhận thu nhập bằng cách tính lãi từ người đi vay và huy động vốn bằng cách trả lãi cho người gửi tiền. BitShares tạo ra khoản nợ bằng đô la được hỗ trợ bởi BTS. Đô la này là khoản nợ có mệnh giá BitAsset được gọi là BitUSD. BitShares hỗ trợ bất kỳ số lượng BitAssets nào bao gồm BitGold, BitSilver, BitOil, v.v. Trong khi các ngân hàng bình thường thực hiện hoạt động kinh doanh thất thường của ngân hàng dự trữ phân đoạn, BitShares sử dụng ít nhất 200% dự trữ và thường chiếm hơn 300% dự trữ. Trong khi các ngân hàng thông thường sử dụng tài sản kém thanh khoản để sao lưu các khoản nợ phải trả theo yêu cầu, thì BitShares sử dụng BTS có tính thanh khoản cao làm tài sản thế chấp. Trong khi các ngân hàng bình thường được cứu trợ bởi những người đóng thuế, những người gửi tiền của BitShares có yêu cầu trực tiếp về tài sản thế chấp.

Nhìn chung, BitShares tốt hơn ngân hàng. Để hiểu chi tiết hơn, hãy xem bài viết của tôi về BitShares với tư cách là một ngân hàng hoặc Bài viết chi tiết của Lance Kasper giải thích cách BitShares của thị trường tài sản cố định hoạt động. Tôi thực sự giới thiệu những bài báo này cho tất cả mọi người.

“#BitShares là đơn vị tiền tệ

Bất cứ thứ gì có thể được dùng làm tiền trong hoàn cảnh thích hợp. Vàng, bạc, đá khổng lồ, giấy, nợ và thuốc lá được dùng làm tiền. Những người giàu có và quyền lực thường sử dụng cổ phiếu không ghi tên (chứng chỉ giấy) như một dạng tiền. Trong trường hợp của BitShares, có nhiều tài sản khác nhau có thể được sử dụng làm tiền, bao gồm BTS, BitUSD, BitGold và BitSilver. Tất cả các tài sản này có xu hướng có thể thay thế, phân chia được, có thể vận chuyển và không thể làm giả.

Tôi đã nói trước đây rằng tiền tốt nhất giống như một tụ điện Flux. Nó có thể di chuyển giá trị, mặc dù thời gian và không gian càng nhanh càng tốt với mức lãng phí tối thiểu. Vàng rất tuyệt vời ở một giá trị di động, mặc dù thời gian được chứng minh bằng thực tế là vàng được khai thác cách đây 1000 năm vẫn có giá trị như hiện nay. Đồng tiền Fiat do các chính phủ sản xuất có thời hạn sử dụng dưới 100 năm, trong thời gian đó, chúng dần dần mất đi toàn bộ giá trị. Thật không may, vàng và tiền giấy không hiệu quả lắm trong việc di chuyển giá trị trong không gian. Việc di chuyển vật lý các hộp vàng hoặc một trăm đô la trên khoảng cách xa hoặc xuyên biên giới là rất tốn thời gian và tốn kém.

Tiền gửi ngân hàng rất hiệu quả trong việc di chuyển giá trị trong không gian thông qua chuyển khoản ngân hàng, nhưng chúng vẫn đắt và tương đối chậm (ngày). Tiền gửi ngân hàng cũng có thể mất toàn bộ giá trị thường xuyên hơn nhiều so với đô la giấy, vì các ngân hàng thường xuyên phá sản.

Với BitShares và BitGold, bạn sẽ nhận được nhiều đặc tính của vàng (chẳng hạn như sự ổn định về giá cả và không bị rủi ro, cũng như lợi ích của việc gửi tiền ngân hàng (bạn có thể chuyển hàng triệu đô la BitGold sang bên kia thế giới chỉ trong vài giây).

Cho dù bạn đang sử dụng BitShares (BTS) làm cổ phiếu mang tiền ảo, BitGold như một khoản tiền gửi vàng ảo có thế chấp 300% hay BitUSD như một giải pháp thay thế cho các khoản tiền gửi ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ, BitShares cung cấp tiền / tiền tệ tốt nhất trên thế giới.

“#BitShares là một cộng đồng

Một phần mềm cung cấp năng lượng cho mạng WAN sẽ vô giá trị nếu không có mọi người cùng tham gia để mang lại ý nghĩa cho BTS trong kỷ lục của cuốn sách. Mỗi người tham gia cộng đồng BitShares đều tăng thêm giá trị cho cuốn sách và nhận giá trị từ các thành viên khác trong cộng đồng. Tất cả bắt đầu với quy mô nhỏ chỉ với một vài người. Trong hơn một năm rưỡi qua, BitShares đã phát triển từ một ý tưởng thành một cộng đồng toàn cầu với hàng nghìn người.

Các cộng đồng đoàn kết xung quanh các giá trị và nguyên tắc chung. Chúng hỗ trợ lẫn nhau thông qua dày và mỏng. Với tư cách là người sáng lập BitShares, cộng đồng này tập hợp khá nhiều nguyên tắc mà tôi ủng hộ trong blog này: Xây dựng các giải pháp phi tập trung, dựa trên thị trường để mang lại cuộc sống, tự do và tài sản cho tất cả mọi người.

“#BitShares là một quốc gia

Các quốc gia là những gì cộng đồng trở thành khi họ trở nên đủ lớn và mạnh mẽ. Các quốc gia có chủ quyền và phát hành tiền tệ của riêng mình. Các quốc gia được điều hành bởi chính phủ dân cử, thường là với một số loại thượng viện hoặc quốc hội, như các đại biểu của BitShares. Mặc dù chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng tầm nhìn của tôi là phát triển BitShares đến mức mà hệ sinh thái có thể khiến các chính phủ không liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều này có nghĩa là tất cả các giải quyết tranh chấp và thực thi pháp luật sẽ được quản lý bởi cộng đồng BitShares theo cách hoàn toàn phi bạo lực thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, trái phiếu, bảo hiểm và các hệ thống khác trên chính sách BitShares.

“#BitShares là một ý tưởng … … đã đến lúc. Phần mềm, mạng và sách cụ thể mà BitShares có ngày nay có những hạn chế rất thực tế. Nhưng ý tưởng đằng sau BitShares, BitAssets và chính phủ tự trị bất bạo động mạnh mẽ đến nỗi tất cả các thế lực trên thế giới không thể ngăn chặn được. Ý tưởng sẽ tồn tại ở dạng này hay dạng khác. Toàn bộ khái niệm về những con số trong cuốn sách tồn tại hoàn toàn trong ý thức tập thể của cộng đồng BitShares. Nội dung cuốn sách ở dạng nào không quan trọng, điều quan trọng là tất cả chúng ta đều có chung một ý tưởng là ai sở hữu cái gì. Chúng tôi không còn dựa vào chính phủ để phân xử các quyền tài sản. Phần mềm BitShares chỉ đơn giản là một công cụ cho phép cộng đồng của chúng tôi đạt được sự đồng thuận rõ ràng về quyền tài sản. Về nhiều mặt, đây không khác gì những Viên đá Thiên đường, là những viên đá lớn, bất động được dùng làm tiền và được định giá do sự đồng thuận của cộng đồng.

BitShares là một thành phố nhỏ trên quy mô toàn cầu.

Cộng đồng của chúng tôi mở cửa cho bất kỳ ai mong muốn tạo ra một xã hội tự do, trong đó con cái của chúng tôi có thể được bảo vệ về tính mạng, quyền tự do và tài sản. Tham gia cùng chúng tôi và là một phần của giải pháp.

Author

Write A Comment