Thờ cúng tổ tiên là truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với mỗi gia đình Việt. Đó là nơi để chúng ta nhớ đến tổ tiên, những người thân đã khuất, nơi chúng ta gửi gắm những ước nguyện, những mong muốn tương lai. Hãy cùng Meeyland tìm hiểu chi tiết phong thủy qua bài viết dưới đây nhé.

Phong thủy đặt bàn thờ

Phong thủy đặt bàn thờ
Phong thủy đặt bàn thờ

Theo quan niệm của người Việt, bàn thờ chính là thế giới tâm linh nơi có thể thờ cúng, tưởng nhớ gia tiên, những người thân đã khuất về với thế giới bên kia.

Bởi vậy mà bàn thờ ngũ tự luôn luôn là nơi trang trọng, thiêng liêng nhất trong mỗi căn nhà Việt. Việc lựa chọn bố trí bàn thờ cũng luôn được người Việt đặc biệt chú ý, coi trọng.

Theo quan niệm của nhiều người Việt, đặt bàn thờ không đúng phong thủy có thể dẫn đến những tai họa, kinh động đến tổ tiên. Đặt bàn thờ như thế nào, hướng nào thì tốt? Đó chính là những băn khoăn mà hầu hết mọi gia đình Việt đều coi trọng, đặc biệt là những gia đình mới xây nhà, xin bốc bát hương để thờ cúng tổ tiên.

Những điều tuyệt đối tránh trong phong thủy đặt bàn thờ:

Bàn thờ là nơi thiêng liêng, trang trọng bởi vậy nó cần được đặt tại những nơi yên tĩnh, thanh tịnh, tránh những nơi ồn ào thiếu sự thành kính. 8 Điều tuyệt đối cấm kỵ khi đặt bàn thờ theo phong thủy:

Những điều tuyệt đối tránh trong phong thủy đặt bàn thờ:
Những điều tuyệt đối tránh trong phong thủy đặt bàn thờ:
 • Tránh đặt bàn thờ ngược với hướng nhà
 • Tránh đặt bàn thờ gần bếp và phòng vệ sinh – thiếu sự tôn nghiêm, sang trọng
 • Không được đặt bàn thờ sát nhà tắm, phòng ngủ – những nơi không đủ thanh tịnh, yên tĩnh cho việc thờ cúng
 • Không đặt bàn thờ xung với cửa
 • Không được đặt bài vị sát tường
 • Không để đồ diện bên phải bàn thờ
 • Không để đồ phía dưới bàn thờ
 • Không được đặt bàn thờ phía dưới xà ngang

Bàn thờ nên đặt ở đâu trong nhà

Như đã đề cập trước đó, bàn thờ có ý nghĩa thiêng liêng với người Việt. Bởi vậy vị trí đặt bàn thờ cũng cần đặc biệt lưu ý. Bàn thờ phải được đặt ở những nơi trang trọng, thiêng liêng, thường là sẽ được đặt trên cao.

Đối với nhà mặt đất:

Bàn thờ cần được đặt tại vị trí sang trọng trong gia đình. Người Việt thường có thói quen đặt bàn thờ trên vị trí cao thể hiện sự tôn trọng, thành kính. Khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cần đặt tại những bức tường vững chãi, không dựa vào tường kính hoặc vị trí có cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Vị trí tốt nhất trong những căn nhà mặt đất là một phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Phía trên bàn thờ là khoảng trời rộng lớn, không bị những khoảng không gian sinh hoạt khác chồng lên. Đặc biệt lưu ý, nếu phía trên của bàn thờ còn phòng, tuyệt đối không được để chúng là phòng vệ sinh hoặc phòng chơi của trẻ nhỏ bởi nó sẽ làm mất đi sự trang trọng, thành kính và thiêng liêng.

Đối với nhà chung cư

Bàn thờ ngũ tự
Bàn thờ ngũ tự

Cuộc sống ngày càng hiện đại, những ngôi nhà chung cư cũng trở nên phổ biến và quen thuộc hơn. Việc sinh hoạt trên một mặt bằng căn hộ với tình trạng các căn hộ chồng lên nhau của chung cư khiến cho việc đặt bàn thờ trở thành vấn đề khá nan giải. 

Đối với những căn hộ chung cư, bàn thờ nên được đặt tại khoảng giữa không thuộc phạm vi của bất kỳ một phòng nào. Đặt bàn thờ tại vị trí thoáng, trống nhưng không được đặt trực diện với phòng ngủ hoặc phòng bếp.

Xung quanh bàn thờ nên có rèm bằng hoa văn cổ để khi không thắp hương, trong những ngày thường, để buông rèm, giữ sự thanh tịnh cho không gian thờ cứng.

Cách đặt bàn thờ đúng hướng

Hướng đặt bàn thờ cũng là một yếu tố quan trọng theo phong thủy. Theo nguyên tắc chung thì bàn thờ đặt hướng Bắc, phương Đông là hướng tốt nhất. Tuy nhiên vẫn phải xem xét đến mệnh của chủ nhà.

Tùy theo mệnh của gia chủ mà sẽ có những cách chọn hướng đặt bàn thờ. Ví dụ nếu gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên để theo hướng Tây Bắc – Càn, Đông Bắc – Cấn. Tây Nam – Khôn, Tây – Đoài. 

Theo phong thủy, bàn thờ cần đặt tại những vị trí tốt, hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ, vị trí “tọa cát hướng cát” để đem lại phúc phần cho con cháu. 

Ngoài yếu tố phong thủy đặt bàn thờ ra thì yếu tố phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý rất quan trọng. Tìm hiểu yếu tố phong thủy sẽ giúp vượng khí, tài lộc đến với gia chủ.

Một số lưu ý về hướng đặt bàn thờ

 • Tránh đặt bàn thờ tại Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam
 • Tránh đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc
 • Tránh đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ, mang lại “hung” cho gia chủ: hướng Tây Nam, Đông Bắc.

Đặt hướng bàn thờ theo tuổi 

Gia chủ theo quan niệm của người Việt sẽ thường là người đàn ông – trụ cột chính trong gia đình. Bởi vậy khi đặt bàn thờ, người ta thường đặc biệt quan tâm đến tuổi của chủ ngôi nhà. 

Ví dụ:

 • Mậu Tý (1948): nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc, Đông Nam
 • Canh Tý (1960): Nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Nam, Đông Nam
 • Kỷ Mão (1999): nên đặt bàn thời theo hướng Nam, Đông Nam, Đông, Bắc

Những thông tin về hướng bàn thờ thường được nhiều người tìm đến các sư thầy, những người già biết nhiều để có thể xin thêm ý kiến để có hướng đặt bàn thờ đúng nhất mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho người đời sau.

Bạn cũng có thể tham khảo những thông tin về đặt hướng bàn thờ theo tuổi trên những trang web trực tiếp để có thể có những kiến thức tổng quan nhất trong việc đặt bàn thờ đúng hướng.

Hy vọng những chia sẻ trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về cách đặt bàn thờ đúng hướng. Chúc bạn gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Tham khảo thêm: https://u-os.org/

Author

Write A Comment