Có thể nhận định rằng nếu bạn không chuyên về công nghệ thông tin thì khó để biết được Xamarin là gì? Vì đây vẫn còn là thuật ngữ khá mới lạ được ít người biết đến. Thế nhưng thực tế Xamarin ra đời đã làm hài lòng đông đảo fan hâm mộ công nghệ Microsoft. Vậy liệu Xamarin được hiểu như thế nào là đúng? Ưu và nhược điểm khi sử dụng Xamarin ra sao?

Khái niệm Xamarin là gì?

Xamarin là gì? Về cơ bản đây là một Framework xây dựng những ứng dụng di động đa nền tảng. Hay nói cách khác là một nghệ có nền tảng Cross – Platform. Công nghệ này phát triển từ Microsoft nhằm giúp hỗ trợ các lập trình viên. Đó là dễ dàng viết 1 lần mã Code nhưng Build trên cả 3 ứng dụng chạy IOS, Android và UWP.  Những nền tảng khác cũng có thể được Microsoft hỗ trợ Xamarin.

Tìm hiểu khái niệm Xamarin là gì
Tìm hiểu khái niệm Xamarin là gì

Thông thường Xamarin sử dụng ngôn ngữ C#. Đi kèm với đó là thư viện Native được đóng gói trong lớp .Net. Nhờ vậy mà Xamarin có thể phát triển đa nền tảng với những đặc điểm, hiếm có.

Ưu điểm khi sử dụng Xamarin

Có rất nhiều ưu điểm giúp Xamarin xứng danh là một trong số các Cross – Platform được đa số người dùng lựa chọn. Chính điều này đã tạo nên sự ưu việt của Xamarin đối với các hệ thống nền tảng khác. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến những ưu điểm chính sau đây:

Xamarin đa nền tảng ứng dụng

Lợi thế của Xamarin là gì? Đáp án không thể nào hoàn hơn đó chính là đa dạng nền tảng phát triển. Xamarin hoạt động ưu việt trên cả Xamarin IDE, Visual Studio. Vì thế Xamarin không yêu cầu nhà phát triển thực hiện chuyển đổi các môi trường phát triển. Hơn nữa đối với Xamarin chuyên viên lập trình cũng dễ dàng tái sử dụng đến 90% nguồn code. Nhờ vậy mà khả năng tăng Engineering Cycle thêm phần hoàn hảo.

Xamarin hỗ trợ đa nền tảng
Xamarin hỗ trợ đa nền tảng

Performance gần như Native

Theo như thống kê cho thấy các số liệu Performances gần bằng với các ứng dụng xây dựng Native code. Ví dụ như Performance Java Android hoặc là Objective – C và Swift. Hơn nữa Performance Xamarin còn được nâng cấp và liên tục được cải thiện. Vì thế Xamarin luôn phù hợp với tiêu chuẩn lập trình Native.

Không chỉ vậy, Xamarin còn đem đến các giải pháp tăng Testing. Đồng thời có thể giúp các kỹ thuật viên theo dõi hoạt động ứng dụng. Xamarin Test Cloud khi kết hợp Tes Recorder còn cho phép chạy UI test tự động. Hoặc là có thể xác định những vấn đề liên quan Performance trước lúc ứng dụng Release. Thế nhưng về cơ bản dịch vụ này hiện đang tính phí thế nên điểm qua cho mình.

Hỗ trợ tất cả phần cứng

Xamarin còn giúp các chức năng ứng dụng đạt chuẩn Native – Level. Xamarin còn hỗ trợ loại trừ những vấn đề không tương thích phần cứng. Đồng thời sử dụng Plugin, APIS để vận hành cùng các chức năng thiết bị đa nền tảng thông thường.

Xamarin dễ dàng hỗ trợ phần cứng
Xamarin dễ dàng hỗ trợ phần cứng

Mặt khác theo các chuyên gia, Xamarin còn giúp liên kết thư viện Native. Nhờ vậy mà Functionality dễ dàng tối ưu hóa. Và nhất là có thể đạt được mức độ Native hoàn thiện với chi phí tốn kém ít.

Nhiều thư viện hỗ trợ làm ứng dụng cực nhanh có sẵn

Chỉ với vài cú click bạn có thể truy cập ứng dụng nhiều tùy chọn đặc biệt từ Component Xamarin. Trong đó chẳng hạn như:

 • Cung cấp hàng ngàn UI Controls tùy chỉnh
 • Đem tới lượng lớn các charts
 • Tích hợp biểu đồ
 • Themes đa dạng
 • Các chứng năng mạnh mẽ khác được hỗ trợ tối ưu

Tất cả điều này được gói gọn bởi việc xử lý Payment built – in, các services notification box push. Hoặc nâng cấp giải pháp lưu trữ đám mây, streaming multimedia, beacons và hơn thế nữa.

Những nhược điểm kèm theo của Xamarin

Về cơ bản Xamarin hội tụ trong mình nhiều ưu điểm ấn tượng. Thế nhưng thực tế nền tảng này cũng ẩn chứa nhiều nhược điểm liên quan. Đây chính là lý do vì sao nhiều người dùng quay lưng với sản phẩm. Vậy bạn có biết nhược điểm của Xamarin là gì không? Đó chính là:

Xamarin cũng có nhiều nhược điểm đi kèm khi sử dụng
Xamarin cũng có nhiều nhược điểm đi kèm khi sử dụng
 • Cộng đồng Xamarin ít hơn iOS hay Android. Theo như thống kê chỉ chiếm 10%. Do đó nếu bạn developer Xamarin sẽ gặp trục trặc khi lập trình.
 • Quá trình Updates chậm. Xamarin không thể hỗ trợ từ bên thứ 3 nâng cấp phiên bản. Điều này gây cảm giác bực bội cho người dùng.
 • Về cơ bản mỗi một nền tảng dù lớn hay nhỏ khi dùng đều cần phải trả phí. Thế nhưng phí bản quyền của Xamarin thực tế rất cao so với nhiều đối tượng sử dụng.
 • Các đoạn Code không compile gọn gàng. Nhược điểm này tác động không hề nhỏ đến khi phát triển hay test tải app lên ứng dụng.
 • Xamarin không hỗ trợ code tự động
 • Visual Studio Build code lâu
 • So với các nền tảng khác thì Xamarin chiếm rất nhiều dung lượng khi sử dụng cho máy. Vì thế khi vận hành quá trình thực hiện có phần khá chậm chạp. Một số thiết bị di động sau khi sử dụng Xamarin sau thời gian sẽ bị lỗi.

Tóm lược

Xamarin là gì? Ưu và nhược điểm ra sao đã được làm rõ như trên. Vậy liệu có nên chọn Xamarin hay không? Về cơ bản tùy thuộc vào bạn phần nhiều. Bạn chỉ cần xem xét đến nhu cầu của mình một cách kỹ càng là dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Như vậy bạn sẽ không phải hối hận với quyết định của mình

Author

21 Comments

 1. Passion Developers Reply

  Cấu hình máy như thì chạy được vậy Khương.

 2. Xin chào a. e đã cài VS2017 giống a hướng dẫn ở clip trước nhưng k thấy có Cross-Platform như a đang làm ở phút 18. mong a chỉ giúp e

 3. Cong Minh Official Reply

  cảm ơn bạn! bạn làm xamarin nữa đi ạ

 4. Nguyên Đoàn Reply

  làm sao để đưa simulator vào VS2017 vậy abh

 5. Quốc Anh Nguyễn Reply

  Khương cho mình hỏi, mình mới cài Xamarin cho VS 2015 , khi tạo project , nó yêu cầu kết nối với Mac ?

 6. Hải Nguyễn Reply

  xamarin có thể tạo ra 1 ứng dụng mà kết nối với 1 trang web không anh?

 7. Trường Nguyễn Thế Reply

  mình đang tìm hiểu. nhưng minh cài vs 2017 bản mới nhất nhưng mình tạo ra 1 app mới. mà run nó không chạy. chạy lên cái tắt. không biết chỉnh sao được. ai biết chỉ mình với. mail: thetruong719@gmail.com sdt 0978 529 429

 8. Nguyễn Văn Oai Reply

  thưa anh hiện nay em đang làm 1 app dùng bằng xamarin forms nhưng trình giả lập của em hoàn toàn k chạy được a có thể cho e biết tại sao đc k ạ

 9. Nguyễn Hoàng Huy Reply

  Build Failed: Xamarin.Android does not support running the previous version. Please ensure your solution builds before running or debugging it.
  nó bị lỗi v là sao bạn

 10. Nguyễn Hoàng Huy Reply

  bạn ơi minh lam như bạn sao chay ko dc ban phút thứ 20 26 ak

 11. Em chào Anh, sau khi xem video em hiểu là để viết app dùng Xamarin ta phải có kiến thức về C#.
  Vậy em đã cài VS17 cùng các bộ công cụ: Desktop development with C++, .Net desktop development thì đã đủ để học C# cơ bản chưa ạ ?
  Sau này học xong C# em định sẽ cài thêm Mobile development with .Net(Xamarin)

 12. cho em hỏi hiện tại anh đang cái máy ảo là cái nào vậy. cho em xin link tải được không.

 13. Phương Phạm Reply

  hiện tại e đang xài VS2013 Ultimate, có cách nào upgrade lên 2015 hoặc 2017 xamarin không ? cảm ơn a

 14. lsobtnguyen Reply

  Awesome Tutorial! Can you provide additional information on how to dynamically resize the buttons or any control height/width based on the current device resolution? For example, width/height percentage relative to the stack layout.

  Also, how to paginate the items within the ListView instead of pulling all records into the ListView from the database?

  Thanks,

 15. Thanh Ngọc Reply

  Chào anh ! Anh ơi.. anh có thể cho em silde đk ko anh..

 16. Bac Nguyen Reply

  Chào Anh!
  Em đang theo dõi các clip của anh, vì em cũng đang mới học C# để viết App.
  Anh cho em hỏi em không có máy mac thì có cách nào để Build được IOS không, và có thể dùng được Mac OS x ảo được không? Em dùng Win 10, anh có thể làm một clip hướng đẫn để giả quyết vần để để viết áp cho IOS.
  Cảm ơn anh rất nhiều.

 17. Liêm Nguyễn Reply

  Khuong Nguyen oi..Xamarin.Forms có thể làm được tất cả như 1 công cụ Native được không ạ!

Write A Comment