Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là gì? Có tên gọi nào khác không? Văn bản pháp lý nào quy định về loại giấy này? Đơn vị nào ban hành? Có ý nghĩa như thế nào trong quản lý bất động sản?

Mời bạn cùng đọc ngay chia sẻ sau đây Meeyland để tìm ra lời giải đáp thỏa đáng. Các thông tin mà chúng tôi nói tới sẽ không làm quý vị lãng phí thời gian vô ích. Vì thế, đọc ngay để biết bạn nhé! 

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là gì?

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà là văn bản pháp lý do cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp. Đây là loại chứng nhận dành cho chủ sở hữu bất động sản. Nó được xem như chứng cứ hợp pháp và duy nhất để xác định quyền sở hữu của một cá nhân cụ thể với bất động sản và các tài sản gắn liền với nó.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hiện còn có tên gọi khác là Sổ hồng. Đây là mẫu được Bộ Xây dựng ban hành. 

Ý nghĩa của Sổ hồng đã được nhắc tới rất kỹ lưỡng tại Điều 11 Luật nhà ở năm 2005. Bạn có thể xem thêm các thông tin hay về dòng này tại văn bản pháp lý kể trên.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hiện còn
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hiện còn

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở có gì đặc biệt?

Vậy khi nào bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở? Đây là câu hỏi hiện được rất nhiều người quan tâm. Hiện tại, nội dung ghi trong dòng kể trên rất cụ thể, tùy vào từng chủ thể. Chẳng hạn: 

  • Bất động sản thuộc sở hữu của một tổ chức thì ghi tên tổ chức đó.
  • Bất động sản là sở hữu của một cá nhân thì sẽ ghi tên đầy đủ của một đối tượng.
  • Trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung của nhiều người thì sẽ ghi tên cá nhân đại diện.
  • Nếu bất động sản là của chung cả vợ và chồng, hai người này sẽ cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Nếu một trong hai người trong gia đình có quốc tịch nước ngoài, thì nội dung thông tin trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở chỉ ghi tên người có quốc tịch Việt Nam.
  • Đặc biệt, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở còn cho phép ghi riêng từng phần sở hữu với từng cá nhân cụ thể trong một bất động sản nhiều người cùng sở hữu.
ai người này sẽ cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
ai người này sẽ cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

Hiện nay ngoài Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở còn có hai loại giấy chứng nhận khác cùng lưu hành bao gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có giá trị như Sổ đỏ và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Tuy nhiên giá trị pháp lý của cả ba dòng trên đều như nhau.Vì thế, bạn có thể yên tâm nếu đang sở hữu một trong ba loại giấy chứng nhận kể trên.

>>>Xem thêm: Địa chỉ mua bán chung cư uy tín, nhanh chóng và đơn giản https://genk.vn/meeylandcom-dia-chi-mua-ban-chung-cu-uy-tin-nhanh-chong-va-don-gian-20200625121008965.chn

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mất tác dụng khi nào?

Hiệu lực của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở sẽ không còn nữa trong trường hợp:

Nhà ở được cấp sổ hồng nhưng bị cơ quan nhà nước thu hồi vì vi phạm luật
Nhà ở được cấp sổ hồng nhưng bị cơ quan nhà nước thu hồi vì vi phạm luật
  • Nhà ở bị tiêu hủy hoặc phá giỡ.
  • Nhà ở bị tịch thu hoặc trưng mua.
  • Nhà ở được xây dựng trên đất thuê đã hết thời hạn nhưng không được gia hạn tiếp theo.
  • Nhà ở được cấp sổ hồng nhưng bị cơ quan nhà nước thu hồi vì vi phạm luật.

Ngoài ra, nếu cần thêm các hỗ trợ khác về các văn bản pháp lý, hãy đến với bất động sản MeeyLand thật sớm để có tư vấn tốt nhất quý vị nhé! 

Author

Write A Comment